Vụ thủy điện “ăn” VQG: Không “đẩy” trách nhiệm lên Thủ tướng

Tại cuộc họp báo ngày 30-6 về công tác 6 tháng đầu năm 2011, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn đã thay mặt lãnh đạo Bộ NN&PTNT trả lời báo chí về vấn đề xây dựng 2 dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A

Ông Hà Công Tuấn cho biết: Việc Bộ NN&PTNT có Văn bản 1741 trình Thủ tướng Chính phủ ngày 20-6-2011 về 2 dự án thủy điện này là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 36 ngày 3-3-2011 của Văn phòng Chính phủ. Tại văn bản này nêu rõ kết luận của Thủ tướng là thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A có các chỉ số kinh tế, kỹ thuật tốt; có ý nghĩa về kinh tế và đặc biệt là phát triển nguồn điện của khu vực và quốc gia. Hai công trình đã được Bộ Công Thương đề xuất và được Thủ tướng đồng ý đưa vào mạng lưới quy hoạch các công trình thủy điện quốc gia. Tuy nhiên, Thủ tướng thấy rằng 2 công trình này có sử dụng trên 50 ha rừng đặc dụng nên cần cân nhắc kỹ. Do vậy, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng UBND 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Đồng Nai kiểm tra thực địa, xem xét hồ sơ báo cáo Thủ tướng xem xét.

Sau đó, từ ngày 13 đến 17-4, Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trường gồm đại diện của Bộ NN&PTNT và 3 tỉnh. Bộ NN&PTNT cũng có 2 văn bản mời Bộ TN&MT tham gia nhưng Bộ này không tham gia lần nào. Tôi khẳng định những ý kiến báo cáo Thủ tướng của Bộ NN&PTNT là trên cơ sở ý kiến, đề nghị của đoàn kiểm tra. Và tất cả thành viên trong đoàn kiểm tra đều đồng tình ký vào biên bản làm việc, kể cả Giám đốc VQG là ông Trần Văn Thành.

Bộ NN&PNTT khẳng định là 2 công trình có ảnh hưởng đến bảo tồn và bảo tồn đa dạng sinh học nhưng không lớn vì vườn này có diện tích gần 72.000 ha, còn 2 thủy điện chỉ chiếm 137 ha. Mặt khác, sông Đồng Nai nằm ngoài ranh giới VQG và xây dựng thủy điện chỉ ngập vào ranh giới ngoài, không phải nằm giữa, nằm trong VQG. Các mục tiêu cơ bản của VQG không bị ảnh hưởng lớn. Hai lĩnh vực bảo tồn đáng lưu tâm tại đây là bảo tồn tê giác và Bàu Sấu cách rất xa thủy điện, tới  25-30 km. Song do chưa có đánh giá tác động môi trường nên chúng tôi chưa thể đánh giá được tác động gián tiếp. Xin nói rõ, Bộ NN &PTNT đã kết luận như trên theo đúng chỉ đạo, chức năng và trình Thủ tướng xem xét quyết định chứ không phải “đẩy” trách nhiệm lên Thủ tướng.

* Cấp trên quyết định thì phải chấp hành!

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, bày tỏ ý kiến như trên về việc xây dựng thủy điện tại đây. Ông nói, theo tôi được biết thì Bộ NN&PTNT đã đi khảo sát một lần, trong đó có các đơn vị liên quan cùng đi. Còn Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng có đi riêng một lần nhưng hình như là để kiểm kê rừng gì đó…Tôi có đi một lần cùng với Bộ NN&PTNT. Còn quan điểm của chúng tôi thì tôi cũng đã nói rồi, về mặt bảo tồn, tôi hoàn toàn không ủng hộ. Về những ảnh hưởng, trong phạm vi nhất định như tiếng ồn, đường đi để vận chuyển trong xây dựng khiến tác động xấu tới dòng chảy, tới khu Bàu Sấu. Còn việc phản đối xây dựng thủy điện, tôi cũng không thể phản đối được. Cấp trên quyết định thì phải chấp hành.

(Theo Thế Dũng – Xuân Hoàng – báo Người lao động, 1/7.)