Việt Nam tham dự Hội nghị Tuần lễ Nước Thế giới

www_1

Từ 31/8 đến 5/9/2014, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến tham dự Hội nghị Tuần lễ Nước Thế giới (WWW) với chủ đề “Năng lượng và nước” do Viện Nước Quốc tế Stockholm tổ chức hàng năm tại Stockholm, Thụy Điển.

Tham dự hội nghị có khoảng hơn 3.000 đại biểu đến từ hơn 130 nước gồm Bộ trưởng, quan chức Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, quốc tế và các trường đại học, viện nghiên cứu hoạt động trong các lĩnh vực liên quan.

Hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mối liên kết năng lượng, nước, thực phẩm, bảo vệ môi trường và xóa đói, giảm nghèo trong việc thực hiện 8 Mục tiêu Thiên nhiên kỷ và hậu Chương trình nghị sự 2015.

Phát biểu tại phiên họp cấp cao Bộ trưởng của WWW với chủ đề mối liên kết giữa năng lượng, nước, môi trường, đói nghèo và Hậu Chương trình nghị sự phát triển 2015, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến đến cập tới những thành tựu, thách thức của Việt Nam trong quá trình thực hiện 8 Mục tiêu Thiên niên kỷ đến năm 2015, việc tiếp cận nguồn nước an toàn và năng lượng là nền tảng cơ bản cho việc xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sức khỏe, tăng năng suất lao động cũng như giảm bất bình đẳng giới, các điều kiện cho trẻ em và các mục tiêu phát triển xã hội khác.

Năng lượng, tài nguyên nước và biến đổi khí hậu là các nội dung liên quan và tác động qua lại mật thiết, luôn gắn kết với mục tiêu bảo vệ môi trường và xoá đói giảm nghèo.

Trong chuyến công tác này, đoàn Việt Nam còn tham dự các sự kiện của WWW với các chủ đề khác nhau liên quan đến mối liên kết năng lượng, nước, an toàn thực phẩm trong công cuộc bảo vệ môi trường; xóa đói, giảm nghèo; và những thách thức và định hướng thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ hậu Chương trình nghị sự phát triển 2015 của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến làm việc với Viện Môi trường Phần Lan về hợp tác xây dựng Dự án “Đánh giá quốc gia về giá trị kinh tế – xã hội các dịch vụ hệ sinh thái ở Việt Nam” do Chính phủ Phần Lan tài trợ. Hai bên thống nhất hoàn thiện văn kiện dự án vào cuối tháng 9/2014 để trình Bộ Ngoại giao Phần Lan phê duyệt.

Ngày 5/9/2014, Thứ trưởng sẽ làm việc với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Đức (GIZ) tại Thành phố Frankfurt, Đức về cơ hội hợp tác bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và dự án Tiếp cận dựa vào hệ sinh thái (EBA) nói riêng.

(Theo monre.gov.vn)