Việt Nam – Italia: Hợp tác giám sát tài nguyên nước tự động trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn

Tin_Hung_-_tiep_Italia_2

Sáng 15/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã tiếp ông Riccacrdo Mattei – Giám đốc Văn phòng hợp tác phát triển Italia về lĩnh vực tài nguyên nước và quản lý lưu vực sông nhằm trao đổi các nội dung hợp tác liên quan đến lĩnh vực quản lý lưu vực sông và tài nguyên nước ở Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Văn phòng Bộ và lãnh đạo Văn phòng hợp tác phát triển Italia về lĩnh vực tài nguyên nước và quản lý lưu vực sông tại Việt Nam.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã chào mừng cá nhân ông Riccacrdo cũng như đại diện Văn phòng hợp tác phát triển Italia về lĩnh vực tài nguyên nước và quản lý lưu vực sông tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT. Thứ trưởng giới thiệu sơ lược về công tác quản lý tài nguyên nước và lưu vực sông tại Việt Nam – những vấn đề mà phía Italia quan tâm.

Tin_Hung_-_tiep_Italia_1

Thay mặt phía Italia, ông Riccacrdo đã báo cáo với Thứ trưởng tổng quan tình hình hợp tác Việt Nam – Italia trong lĩnh vực tài nguyên môi trường và đề xuất nội dung hợp tác trong giai đoạn tiếp theo. Từ những thành công trong hợp tác thời gian qua và với các thế mạnh của mình, phía Italia đề nghị tiếp tục được hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan đến TN&MT như: khí tượng thủy văn, quản lý đất đai, địa chất khoáng sản và đặc biệt là môi trường và quản lý tài nguyên nước.

Thay mặt phía Italia, ông Riccacrdo đề nghị hỗ trợ Bộ TN&MT theo hình thức vay ưu đãi khoảng 3 triệu Euro để triển khai dự án hệ thống giám sát tài nguyên nước tự động trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Kết quả dự án sẽ được sử dụng để nhân rộng trên phạm vi toàn quốc nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý trên lưu vực sông của Việt Nam…

Trên cơ sở những đề xuất và trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã đồng ý về chủ trương giao cho Cục Quản lý Tài nguyên nước và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia trao đổi, đàm phán với phía Italia về sáng kiến hợp tác liên quan đến lĩnh vực quản lý lưu vực sông và tài nguyên nước tại Việt Nam giai đoạn 2014-2016 để thiết kế và triển khai thực hiện một dự án thí điểm về hệ thống giám sát việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai lưu ý, phía Italia cần làm rõ để tránh sự trùng lắp với các công việc mà các đơn vị chức năng của ngành TN&MT đang thực hiện.

(Theo monre.gov.vn)