Việt Nam dự Diễn đàn thế giới về nước

Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang dẫn đầu, sẽ tham dự Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6, diễn ra từ ngày 12 đến 17/3 tại thành phố Marseille, phía Nam nước Pháp.
Dự kiến, diễn đàn năm nay sẽ thu hút khoảng 20.000 đại biểu đến từ khoảng 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các đại biểu sẽ nghe các tham luận và báo cáo của khoảng 800 diễn giả trong khoảng 400 giờ tại 300 phiên họp và thảo luận khác nhau.
Diễn đàn thế giới về nước lần thứ 6 do Tổ chức Liên Hiệp Quốc về Văn hóa, Khoa học và Giáo dục (UNESCO) và Hệ thống quốc tế các Tổ chức lưu vực sông (Réseau international des organismes de bassin – RIOB) phối hợp tổ chức với chủ đề “Góp phần vào sự hợp tác và hòa bình để quản lý tối ưu các lưu vực sông xuyên biên giới.”
Đây là cuộc gặp gỡ trên quy mô lớn của các nước thành viên tổ chức RIOB và các nước quan sát viên, nhằm thảo luận, trao đổi để tìm ra các giải pháp tốt nhất nhằm phát triển và cải thiện sự quản lý tối ưu lưu vực của khoảng 276 sông và hàng trăm hồ, ao xuyên biên giới khác, đồng thời tăng cường sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, dự kiến, tại Diễn đàn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững nguồn nước xuyên quốc gia mà cụ thể là nguồn nước của sông Mêkông.
Bên lề Diễn đàn, ngày 12/3, đoàn Việt Nam có cuộc gặp Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Hợp tác, Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Pháp Henri de Raincourt và có cuộc tiếp kiến với Cao ủy Liên minh châu Âu về môi trường.  Ngoài các vấn đề hợp tác về kinh tế, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách hợp tác của Pháp sẽ đề cập hỗ trợ Việt Nam trong quản lý và phát triển bền vững các nguồn nước của Việt Nam.
Về dự kiến các thỏa thuận có thể ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết: “Việt nam và Pháp đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước. Trong dịp này, Việt Nam sẽ ký tham gia Tổ chức mạng lưới lưu vực sông quốc tế”.
 

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)