Ứng Hòa (Hà Nội): Có trạm nước sạch 10 tỷ nhưng dân vẫn phải dùng nước bẩn

Hàng nghìn người dân thôn Quảng Nguyên (Quảng Phú Cầu, Ứng Hòa, Hà Nội) đang phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trong khi đó, ngay trên địa bàn thôn có một trạm cấp nước sạch gần 10 tỷ đồng nằm “đắp chiếu” hơn 3 năm qua và đang xuống cấp từng ngày.

Đã từ lâu, người dân ở thôn Quảng Nguyên luôn phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt, nên vấn đề nước sạch trở thành nhu cầu rất bức thiết. Để khắc phục tình trạng này, năm 2007, Quảng Nguyên được Nhà nước quan tâm, cấp kinh phí để xây dựng trạm cung cấp nước sạch với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo thiết kế dự án, trạm cấp nước sạch có công suất 1.200m3/ngày đêm sẽ cung cấp nước sạch cho toàn bộ nhân dân trong thôn. Công trình nước sạch này có qui mô khá hoành tráng gồm hệ thống máy móc cấp nước thô, bể lắng, bể lọc, bể chứa, mạng lưới đường ống… với tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng. Cuối năm 2008, công trình hoàn thành nhưng không được đưa vào sử dụng và bỏ hoang từ đó đến nay. Sau nhiều năm bỏ hoang, công trình xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống máy móc đều gỉ sét, hệ thống đường ống hư hỏng vứt chỏng trơ khắp nơi. Nhiều người dân tận dụng hệ thống nhà, khuôn viên trạm cấp nước làm trang trại chăn gà và chứa vật liệu. Anh Nguyễn Văn Thắng, một người dân cho biết: “Cả thôn Quảng Nguyên có hơn 800 hộ dân phải dùng nước ô nhiễm để sinh hoạt hàng ngày. Nguồn nước ở đây đều bị nhiễm sắt, nhiễm bẩn luôn có màu vàng khè, hôi tanh, giặt quần áo bị hoen ố, vàng. Vì nguồn nước không đảm bảo, người dân hay mắc các bệnh đường ruột, bệnh ngoài da…”. “Khi tiến hành xây dựng trạm cấp nước sạch, mỗi hộ dân trong thôn phải đóng góp vài trăm nghìn đồng với mong muốn có nước sạch để sử dụng. Nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, để có số tiền đóng góp xây dựng, họ phải chạy vạy, vay mượn. Tuy nhiên hơn 3 năm rồi vẫn không có giọt nước nào. Một đống tiền bỏ hoang phế khiến ai nấy tiếc đứt ruột. Chẳng nhẽ cơ quan chức năng chỉ biết đứng nhìn một đống tiền của Nhà nước và nhân dân lại đổ xuống sông, xuống biển”.

Theo tìm hiểu chúng tôi, nguyên nhân chính dẫn đến trạm cấp nước bỏ hoang là do chưa xây dựng, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước chính và đường ống dẫn nước đến các hộ dân, khiến cho trạm cấp nước không thể hoạt động được. Trao đổi về vấn đề này, Ông Nguyễn Bá Minh, Trưởng thôn Quảng Nguyên cho biết, khi công trình gần hoàn thành thì hết kinh phí nên đành bỏ hoang, chờ vốn. Người dân liên tục kiến nghị với cơ quan chức năng để khắc phục, tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn chưa có gì tiến triển. Thiết nghĩ, các ngành chức năng của huyện Ứng Hòa cần nhanh chóng xem xét, có biện pháp hỗ trợ khắc phục tránh tình trạng công trình xây dựng dang dở gây lãng phí lớn như trên.

(Theo Monre.gov.vn)