Tuyên Quang: Khu tái định cư “khát” nước sạch

Các hạng mục khác của “Dự án đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật và bố trí tái định cư cho các hộ di dân công trình thủy điện Tuyền Quang tại khu tái định cư xã Tân An, huyện Chiêm Hóa” (Tuyên Quang) được bàn giao sử dụng từ năm 2005 – 2006 nhưng công trình cấp nước sinh hoạt cho 129 hộ ở thôn Tân Cường, Tân Hoa, xã Tân An được khởi công năm 2004 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Công trình cấp nước sinh hoạt này có tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng do UBND huyện Chiêm Hóa làm chủ đầu tư.

Theo ông Hoàng Văn Lợi, thôn Tân Cường, xã Tân An: Một số đoạn đường ống làm bằng nhựa được nhà thầu thi công nổi nên sau khi sử dụng một thời gian đã hư hỏng. Bể nước áp lực lại làm thấp quá nên nguồn nước không đủ mạnh để chảy về từng nhà. Khi nào ống nước bị tắc, không có nước dùng, bà con phải ra tận suối gánh về, hoặc phải đi sửa lại đường ống. Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, người dân phải tự đấu nối với ống chính nằm bên ngoài khu tái định cư.
Ông Ma Văn Dũng, Phó Chỉ tịch UBND xã Tân An cho biết: Công trình nước sạch thôn Tân Hoa, Tân Cường chưa bàn giao chính thức cho xã. Năm 2005, Ban Di dân huyện đã bàn giao tạm thời cho xã quản lý để nhân dân sử dụng. Chính quyền xã cũng đã báo cáo lên huyện nhiều lần nhưng đến nay công trình vẫn chưa hoàn thiện. Khi nào xảy ra hư hỏng thì Ban Di dân huyện sửa chữa nhưng sửa xong lại hỏng.
UBND huyện và Ban Di dân huyện đã làm nhiều văn bản yêu cầu công ty này sửa lại nhưng họ cũng không sửa hết. Ban Di dân huyện sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty này hoàn thiện.
(Theo Monre.gov.vn)