Trung tâm QH&ĐTTNN quốc gia: Phải coi nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi và có lộ trình thực hiện cụ thể

_MG_7465

Đó là định hướng được Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia diễn ra sáng ngày 03/01/2017, tại Hà Nội. Tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm.

_MG_7444

Báo cáo tổng kết năm 2016, ông Triệu Đức Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ TN&MT cùng sự phối hợp giúp đỡ của các Vụ, cơ quan, đơn vị trong Bộ, trong năm qua Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực tài nguyên nước nói riêng, ngành tài nguyên và môi trường nói chung.

Trong năm 2016, Trung tâm đã khẩn trương tập trung nguồn lực, thực hiện nhiệm vụ lập Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng – Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tích cực triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn quan trọng, cấp bách như triển khai thi công phục vụ chống hạn và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tây Nguyên. Điển hình như dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng cao, vùng khan hiếm nước; dự án “Điều tra, đánh giá tổng thể nguồn nước, cảnh báo, dự báo phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”; dự án “Đầu tư xây dựng mới và nâng cấp mạng quan trắc nước dưới đất đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là những nhiệm vụ quan trọng nhằm giải quyết triệt để tình trạng thiếu nước sinh hoạt luôn thường trực mỗi khi mùa khô đến, đồng thời để bảo đảm an ninh nguồn nước cho vùng khô hạn Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trung tâm tiếp tục triển khai 02 dự án Chính phủ như: Đề án “Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn; Dự án thành phần 7: “Điều tra đánh giá tài nguyên nước một số đảo và cụm đảo lớn, quan trọng”, thuộc dự án “Điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường một số hải đảo, cụm đảo lớn, quan trọng phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền lãnh hải”, đặc biệt đã hoàn thành công tác điều tra đánh giá tài nguyên nước mặt trên đảo Cái Bầu thuộc huyện đảo Vân Đồn. Kết quả này đã đánh giá được đặc điểm của 6 tầng chứa nước với trữ lượng tiềm năng nước dưới đấy khoảng 137.954m3/ngày.

Trong năm 2016, Trung tâm thực hiện 09 đề án, dự án: “Biên hội, thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc; “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam”; “Điều tra, đánh giá tổng quan tài nguyên nước tỷ lệ 1/100.000 lưu vực sông Lô-Gâm”; “Điều tra, đánh giá sơ bộ tài nguyên nước tỷ lệ 1/50.000 vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ”; “Điều tra, đánh giá xác định vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trong các tầng chứa nước trầm tích Đề tứ và Neogen từ Đà Nẵng đến Bình Thuận”; “Điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/50.000 vùng Bắc Sông Tiền”; “Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ – Pha 4”; “Điều tra, đánh giá khả năng tự bảo vệ các tầng chứa nước vùng duyên hải đồng bằng Bắc Bộ (các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình)”; “Điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL”.

Nhiệm vụ quan trắc tài nguyên nước là nhiệm vụ thường xuyên, được triển khai đồng bộ. Trong năm, Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị triển khai việc rà soát nội dung sản phẩm quan trắc, hiện trạng các công trình cũng như tình hình trang thiết bị quan trắc hiện có để có phương án chủ động trong lập và thực hiện nhiệm vụ năm 2016. Đến nay sản phẩm quan trắc tài nguyên nước năm 2016 đã hoàn thành đảm bảo tiến độ, đạt yêu cầu về số lượng, chất lượng, các nhiệm vụ thực hiện đúng quy trình, đúng các quy định hiện hành.

Song song với đó, các nhiệm vụ quy hoạch, quan trắc tài nguyên nước như “Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Bằng Giang – Kỳ Cùng”; “Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Srepok”,… tiếp tục được chỉ đạo cơ bản hoàn thành, bảo đảm tiến độ, đạt yêu cầu về số lượng, chất lượng.

Công tác hợp tác quốc tế, khoa học công nghệ được quan tâm và có nhiều kết quả tích cực; trong đó, nổi bật phải kể đến việc tổ chức thành công Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần IV- VACI 2016 với chủ đề “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: Từ chính sách đến thực tiễn”. Hội thảo đã góp phần không nhỏ trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị trong nước và quốc tế, từ đó từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vị thế lĩnh vực tài nguyên nước của Việt Nam.

 

_MG_7457

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị của Trung tâm, đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng của Bộ đã chia sẻ, thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chuyên môn, các dự án Chính phủ giao; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; rà soát, quản lý chặt chẽ các đề án, dự án, nhiệm vụ chuyên môn; …

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã đạt được trong năm 2016. Với sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Trung tâm đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều kết quả toàn diện, nổi bật trên tất cả các mặt công tác từ việc triển khai hiệu quả các đề án, dự án, nhiệm vụ chuyên môn; quan tâm tới nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; chăm lo, cải thiện đảm bảo ổn định việc làm và  thu nhập cho cán bộ, viên chức, …

Phát huy hơn nữa các thành tích đã đạt được Thứ trưởng đề nghị trong năm 2017, Trung tâm cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như:

Thứ nhất, tập trung nguồn lực thực hiện lập Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng – Thái Bình bảo đảm thời gian, tiến độ theo yêu cầu của Bộ; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Bằng Giang – Kỳ Cùng, sông Srêpok; Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL”,…

Thứ hai, đẩy mạnh công tác quy hoạch tài nguyên nước. Trung tâm phải coi nhiệm vụ quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi, phải có kế hoạch, lộ trình để từ nay đến năm 2020 sẽ có quy hoạch tài nguyên nước quốc gia và quy hoạch tài nguyên nước của các lưu vực sông lớn.

Thứ ba, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác điều tra cơ bản cả về nước ngầm và nước mặt, cần có kế hoạch điều tra cơ bản mang tính lâu dài, đặc biệt là có sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác điều tra, đánh giá tài nguyên nước với công tác quy hoạch tài nguyên nước.

Thứ tư, tiếp tục xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy; tăng cường đội ngũ cán bộ có phẩm chất và năng lực; rà soát kiện toàn, nâng cao năng lực cán bộ lãnh đạo, quản lý các đơn vị trực thuộc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thứ năm, đẩy mạnh, chú trọng công tác hợp tác quốc, đặc biệt là hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ phục vụ cho khai thác, xử lý nguồn nước.

 

_MG_7472

Thay mặt cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, ông Tống Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Trung tâm cảm ơn chân thành sự chỉ đạo đầy tâm huyết của Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển và những ý kiến đóng góp tận tình của đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Với tinh thần đoàn kết trong toàn Trung tâm, ông Tống Ngọc Thanh bày tỏ quyết tâm sẽ biến những chỉ đạo và ý kiến đó thành kế hoạch cụ thể, nỗ lực , cố gắng phấn đấu hơn nữa để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

(Theo monre.gov.vn)