Triển khai Sáng kiến hạ nguồn sông Mê Công tại Việt Nam

DSC_2879

Chiều ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai tiếp đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Sáng kiến hạ nguồn sông Mê Công và phát triển bền vững ở lưu vực sông Mê Công.

Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông (LMI) được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton công bố chính thức lần đầu tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tháng 7/2009 tại Phuket, Thái Lan. Sáng kiến nhằm đẩy mạnh hợp tác, trợ giúp về môi trường, y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đối với các nước thuộc khu vực hạ nguồn sông Mê Kông (gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cho rằng, hiện nay, tốc độ phát triển kinh tế của nước hạ nguồn sông Mê Công rất nhanh, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng nguồn nước ngày một lớn. Chính vì vậy, giữa các quốc gia hạ nguồn sông Mê Công tiềm ẩn xung đột trong việc phân chia nguồn lợi và nguồn nước sông Mê Công.

Trong bối cảnh đó, Sáng kiến hạ nguồn sông Mê Công và những nỗ lực của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao, hợp tác và tìm kiếm sự đồng thuận không chỉ giữa các nước hạ nguồn sông Mê Công mà còn đối với các nước khác nơi con sông này chảy qua như Trung Quốc, Myanmar.

Đối với Việt Nam, nguồn nước sông Mê Công có vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển và bình ổn đời sống kinh tế – xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực trong công tác đối ngoại, hợp tác, tìm sự đồng thuận giữa các nước. Đặc biệt, Việt Nam chú trọng đến việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài nguyên nước nói riêng và sử dụng ổn định nguồn nước sông Mê Công nói chung.

DSC_2840

Trong thời gian tới, nhằm triển khai hiệu quả hơn Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông, Việt Nam mong muốn phía Hoa Kỳ tạo hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài nguyên nước cho các nước hạ nguồn sông Mê Công. Việc đào tạo này có thể thực hiện thông qua các lớp tập huấn kiến thức cơ bản về tài nguyên nước, sông Mê Công… Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ quản lý tài nguyên nước của các quốc gia hạ nguồn sông Mê Công sẽ có được những kiến thức, hiểu biết chung về đặc tính của con sông này cũng như tầm quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định về nguồn nước của sông Mê Công.

Ngoài ra, giữa các nước hạ nguồn sông Mê Công cần có một khuôn khổ pháp lý phân chia tài nguồn nước sông Mê Công một cách công bằng, minh bạch, hài hòa lợi ích giữa các quốc gia. Đây là lĩnh vực Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm thực tế nên Việt Nam mong nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý phân chia tài nguyên, nguồn nước sông Mê Công.

Hơn nữa, Việt Nam rất mong muốn cùng Hoa kỳ và các nước hạ nguồn sông Mê Công ký kết biên bản ghi nhớ về đảm bảo nguồn nước và môi trường dòng sông.

Tại buổi tiếp, đại diện đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác, trợ giúp về môi trường, y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đối với các nước thuộc khu vực hạ nguồn sông Mê Kông, mà còn góp phần ổn định kinh tế – xã hội chung của khu vực và toàn cầu. Chính vì vậy Hoa Kỳ sẽ dành mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Công thực hiện Sáng kiến này. Riêng đối với các đề nghị của Việt Nam, phía Hoa Kỳ sẽ xem xét, nhanh chóng đưa ra các kế hoạch cụ thể về đào tạo và ký kết bản ghi nhớ. Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc thuyết phục các quốc gia có chung dòng sông Mê Công sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước; hỗ trợ để các nước xây dựng khuôn khổ pháp lý phân chia tài nguyên nước sông Mê Công.

(Theo monre.gov.vn)