TP.Hồ Chí Minh gặp nhiều thách thức liên quan đến nước trong phát triển đô thị

Ngày 20/3, tại TP.Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh phối hợp với TP. Rotterdam (Hà Lan) tổ chức hội thảo “Những thách thức liên quan đến nước trong phát triển đô thị” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Việt Nam và Hà Lan về lĩnh vực quy hoạch, tài nguyên nước.
Tại hội thảo, các chuyên gia của hai nước đều cho rằng, với xu hướng biến đổi khí hậu, TP.HCMinh  đang và sẽ gặp nhiều thách thức trong phát triển kinh tế, bảo đảm an toàn cho môi trường sống. Hiện tượng mực nước biển dâng tại TP.Hồ Chí Minh tác động trực tiếp đến cơ sở hạ tầng giao thông, làm khó khăn hơn cho công tác thoát nước và chống ngập đô thị, làm hạn chế khả năng cung cấp nước sạch cho đô thị và tưới tiêu do nguồn nước bị thoái hóa, nhiễm mặn, ô nhiễm.
Những khó khăn này không chỉ có ở TP. HCMinh mà thành phố Rotterdam cũng gặp phải tương t. Theo ông Ahmed Aboutaleb, thị trưởng thành phố Rotterdam, biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều thách thức cho các vùng đồng bằng, để giải quyết và thích nghi với nó là một yêu cầu cấp bách, đòi hỏi sự kết hợp của các đồng bằng trên khắp thế giới. Trước tình hình trên, hai thành phố Hồ Chí Minh và Rotterdam có thể chia sẻ, học hỏi lẫn nhau các kinh nghiệm trong việc thích ứng, giải quyết các vấn đề liên quan.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, với những khác biệt về địa lý, kinh tế và xã hội, đòi hỏi phải có một phương pháp tiếp cận riêng cho TP.Hồ Chí Minh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu. Những năm qua, TP.HCMinh đã có nhiều nỗ lực trong công tác chống ngập, nhưng nhìn chung hiện tượng ngập trong khu vực đô thị vẫn còn trên diện rộng khi có mưa to và triều cường. Mạng lưới cấp nước sạch ngày càng được mở rộng đến người dân, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, đặc biệt là các vùng ngoại ô, hiện tượng khai thác nước ngầm để sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất vẫn còn chiếm tỷ trọng cao, làm cho nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt do khai thác chưa hợp lý. Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh, cho biết: Để ứng phó với các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu và nước biển dâng, TP.Hồ Chí Minh đã có những chương trình hành động cụ thể, đồng thời phối hợp với các tổ chức quốc tế để cùng tìm giải pháp ứng phó phù hợp.
Hội thảo nằm trong chương trình hợp tác giữa hai thành phố Hồ Chí Minh và Rotterdam, trong đó có lĩnh vực quản lý các nguồn nước, cung cấp nước sạch, chống ngập – thoát nước đô thị và phát triển các cảng biển. Cùng với đó, Chương trình “TP. Hồ Chí Minh phát triển về hướng biển thích ứng với biến đổi khí hậu” đang được hai thành phố cùng thực hiện nhằm hỗ trợ quyết định và đưa ra định hướng phát triển kinh tế- xã hội cho TP. Hồ Chí Minh về hướng biển một cách bền vững và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)