TP.HCM: Xây dựng phương án quản lý nguồn nước

(TN&MT) Sở TN&MT TP.HCM cho biết, để quản lý nguồn nước trên địa bàn, trước mắt Sở sẽ cho lập lại bản đồ phân vùng cấm khai thác và vùng có thể cho khai thác nước ngầm để bảo vệ nguồn nước ngầm cho thành phố.

Bên cạnh đó, cùng với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP.HCM, Sở TN&MT sẽ xúc tiến việc xây dựng hồ điều tiết nước. Từ nhiều năm qua, việc xây dựng hồ điều tiết nước đã được xác định trong Quy hoạch thoát nước (mưa) của TP.HCM đến năm 2020 nhưng trên thực tế gần như chưa có hồ điều tiết nào được xây dựng. Việc này có nhiều lý do song một trong những lý do quan trọng nhất là… thiếu quỹ đất. Việc làm này sẽ khắc phục được tình trạng ngập nước trong mùa mưa và thiếu nước hoặc nước bị nhiễm mặn trong mùa nắng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của một bộ phận không nhỏ người dân thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, Sở sẽ phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP.HCM khắc phục khó khăn trên. Hồ điều tiết sẽ trữ nước vào mùa mưa, giúp chống ngập và cung cấp nước vào mùa nắng giúp giải quyết việc thiếu hụt nguồn nước trong mùa khô hạn. Ngoài ra, Sở cũng sẽ tiến hành nạo vét, khai thông kênh, mương, bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)