TP.HCM: Giá nước tăng, chất lượng nước nhiều nơi không cải thiện

tt193Chỉ chưa đầy một năm (từ 1/3/2010 đến 1/1/2011), giá nước máy trên địa bàn TP.HCM được điều chỉnh tăng theo lộ trình hai lần liên tiếp.

Chỉ tính riêng nước máy sinh hoạt trong định mức của các hộ dân trên địa bàn TP.HCM tăng đến 1.700 đồng/m3. Theo kế hoạch, việc tăng giá này sẽ kéo dài đến năm 2013, mỗi năm tăng thêm 10%. Ông Bạch Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, giải thích việc tăng giá nước là để tạo điều kiện tái đầu tư, cải tạo hệ thống cung cấp nước đã xuống cấp.

Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân ở Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, quận 8 hay kể cả các quận trung tâm như quận 3, quận Phú Nhuận từ nhiều năm qua vẫn thường xuyên phải sống chung với nước máy đục, bẩn… Bà Lê Anh Đào, ngụ hẻm 525 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận bức xúc: “Tăng giá nước, chúng tôi ủng hộ nếu như chất lượng nước nâng lên. Đằng này, ở khu vực nhà tôi nước yếu và đục lại diễn ra thường xuyên”.

Cùng lúc đó, người dân ở hẻm 90 Nguyễn Kiệm, cho biết từ nhiều năm qua, cứ vài ba ngày họ phải thay lớp bông gòn lọc nước một lần. Anh Hùng ngụ hẻm trên cho hay, ngoài tình trạng nước đục thì thời gian gần đây, gia đình anh phải trả tiền cho nước sinh hoạt có mùi như… nước cống.

Tương tự, hàng chục hộ dân ở đường Bến Ba Đình, phường 9, quận 8, phản ánh dù thời gian gần đây nước khu vực họ sinh sống có mạnh lên nhưng lại thường xuyên bị đục. Do vậy, nhiều gia đình dù nhà có gắn đồng hồ nước nhưng thường xuyên phải sử dụng nguồn nước không vệ sinh là giếng khoan để sử dụng.

Nhiều hộ dân ở khu vực phường Tân Quý, quận Tân Phú, than phiền sau khi được gắn đồng hồ nước máy thì rất nhiều người không dám sử dụng. “Nước máy chẳng khác nước trà”, bà Giang ngụ nhà 73 Cầu Xéo, phường Tân Quý, bức xúc.

Ông Bạch Vũ Hải cho rằng, nguyên nhân chính khiến nhiều khu vực nước hiện đang bị đục, chất lượng kém là do đường ống cũ chưa được thay thế. Các đường ống cũ hiện còn tồn tại trên địa bàn sẽ được thay thế dứt điểm vào năm 2015. Khi đó tình trạng nước đục sẽ cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên, cũng theo ông Hải, khắc phục tình trạng nước đục 100% là chuyện không tưởng, vì dù các đường ống cũ hiện tại được thay thế dứt điểm vào năm 2015 thì sau đó lại có những đường ống cũ khác xuất hiện. “Ống nước cũng như con người, xài càng lâu càng già và phải thay thế. Và việc này phải được tiến hành thường xuyên”, ông Hải nói.

Như vậy, dù giá nước có tăng bao nhiêu đi nữa thì nhiều người dân vẫn phải sống chung với tình trạng nước đục mà không biết ngày nào hết.

 


(Theo Monre.gov.vn)