TP.HCM: Dùng nước hồ thay nước sông Sài Gòn ô nhiễm

Sông Sài Gòn đang bị ô nhiễm nặng.
Trước việc ô nhiễm của sông Sài Gòn và Đồng Nai, UBND TP HCM đưa ra phương án dùng nước thô ở 2 hồ khác thay thế.
Ngày 24/6, UBND TP HCM trình Thường trực Thành ủy thông qua Quy hoạch tổng thể cấp nước đến năm 2025. Theo đó, nước thô ở hồ Trị An và Dầu Tiếng sẽ được khai thác trở thành nước sạch thay thế cho nguồn cung cấp chính hiện nay là sông Đồng Nai và Sài Gòn do mức độ ô nhiễm của hai con sông này đang ngày càng nặng và trong bối cảnh có tác động lớn của biến đổi khí hậu.

UBND thành phố còn kiến nghị Chính phủ cho thực hiện một chiến lược quản lý thống nhất tài nguyên nước trong lưu vực sông Đồng Nai và sông Sài Gòn.

Về phát triển hệ thống cấp nước, UBND thành phố kiến nghị được tạo mọi điều kiện nhằm đảm bảo các dự án mở rộng nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp, Kênh Đông, tiến hành việc dành sẵn quỹ đất đối với các khu đất mà các đường ống chuyển tải, ống cấp 1 sẽ được lắp đặt và các khu đất xây dựng trạm Tăng áp. Triển khai chương trình nghiên cứu tái cấu trúc mạng lưới cấp nước TP HCM theo các nhánh lớn trước khi tiếp hành các dự án đầu tư tiếp theo…

Về nguồn nước ngầm, thành phố có kế hoạch hạn chế khai thác để giảm thiểu ô nhiễm các tầng nước. Nước ngầm cũng là nguồn dự trữ chiến lược cho thành phố trong tương lai. Đến năm 2025, chỉ cho phép khai thác ở mức độ khoảng 100.000 m3/ngày đêm.

Ngoài ra, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cũng đã xây dựng kế hoạch giảm tỷ lệ nước bị thất thoát, thất thu từ 25% đến 32% đến năm 2015, từ 22% đến 30% đến năm 2025.

Kế hoạch này sẽ được trình Thường trực Thành ủy trước khi trình Thủ tướng phê duyệt.

(Theo Tá Lâm – vnexpress.net)