TP Hồ Chí Minh: Khánh thành hệ thống cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ

Ảnh: Theo Tuổi trẻ
Ngày 24/4, UBND TP Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã khánh thành công trình xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ. Dự lễ khánh thành có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hồ Chí Minh và đông đảo nhân dân huyện Cần Giờ. 
Công trình xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ có tuyến ống dài hơn 40 km, trong đó có hai tuyến ống qua sông Soài Rạp và tắc sông Chà dài hơn 2 km đặt sâu 30 m dưới đáy sông. Hiện nay, công trình đã cấp phát nước đợt đầu, cung cấp 6.000m3/ngày trực tiếp phân phối cho các xã Long Hòa, Bình Khánh và thị trấn Cần Thạnh, đồng thời cung cấp nước gián tiếp cho các khu vực lân cận qua hệ thống cấp nước vệ tinh. Theo Sawaco, công trình xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho huyện Cần giờ được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai    đoạn một với công suất 44.000m3/ngày với mục tiêu cung cấp nước cho toàn huyện Cần Giờ với dân số khoảng 150.000 người vào năm 2015. Tổng số vốn đầu tư cho công trình là hơn 820 tỉ đồng.    Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Việc đưa công trình cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho huyện Cần Giờ phát triển toàn diện, cải thiện đời sống nhân dân. Ngoài ra, công trình cũng sẽ góp phần tiết kiệm khoảng hơn 50 tỉ đồng mỗi năm cho thành phố do trước đây phải chi phí cho việc vận chuyển nước sạch bằng đường thủy.  
 Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, đã biểu dương những cố gắng của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành, đơn vị thi công đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thành công trình cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ. Phó Thủ tướng khẳng định: Đây là công trình có ý nghĩa chính trị to lớn, đánh dấu bước phát triển quan trọng của huyện Cần Giờ và TP Hồ Chí Minh trong việc cải thiện đời sống cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Mặt khác, công trình cũng tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái của huyện Cần Giờ. Phó Thủ tướng mong rằng, trong thời gian tới Cần Giờ sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đồng thời vận hành tốt công trình hệ thống cấp nước được thông suốt, nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. 
(Theo Monre.gov.vn)