TP. Hồ Chí Minh: Hội thảo Tài nguyên nước với lĩnh vực truyền thông

Đại diện Cơ quan phát triển Bỉ, Cố vấn trưởng dự án CAPAS Martin Junker tại Hội thảo
Ngày 10/11/2010 tại TP.HCM, Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên & Môi trường) và Cơ quan phát triển Bỉ đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo Tài nguyên nước (TNN) với lĩnh vực truyền thông.

Thông qua dự án Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý TNN Việt Nam (VN) – CAPAS, Hội thảo mong muốn thiết lập, tạo cơ hội cho giới truyền thông tiếp cận với các thông tin, kiến thức về TNN, đồng thời tăng cường sự tham gia của các kênh thông tin đại chúng trong công tác tuyên truyền về TNN thông qua việc giới thiệu, phát động Cuộc thi sáng tác kịch  bản phim về TNN lần thứ nhất năm 2010.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý TTN, Giám đốc dự án CAPAS  Lê Hữu Thuần cho biết: theo kết quả đánh giá tổng quan của ngành nước VN, VN được xếp vào nhóm quốc gia có nguồn TNN trung bình trên thế giới, tuy nhiên TNN VN đang đứng trước nguy cơ thiếu nước do những tác động của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gia tăng dân số và đặc biệt là biến đổi khí hậu. Sự phân bố không đều theo không gian (các vùng miền) và thời gian (các mùa trong năm) cùng với những hạn chế về nguồn lực là các thách thức lớn đối với công tác quản lý TNN của VN. Trong thời gian qua, TTN ngày càng được quan tâm, nhận thức đầy đủ hơn trên toàn thế giới và ở VN. Để tăng cường công tác quản lý TNN, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã kiến nghị Cơ quan phát triển Bỉ hỗ trợ thực hiện dự án CAPAS với mục tiêu tổng thể của dự án là Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực của các cơ quan Trung ương và địa phương trong lĩnh vực TNN nhằm hỗ trợ công tác điều tra và quản lý TTN ở cấp quốc gia và địa phương, phục vụ hiệu quả các Mục tiêu phát triển quốc gia (VDGs). Theo đó, một  trong những mục tiêu cụ thể của dự án là Nâng cao nhận thức cộng đồng về TNN, để đạt được mục tiêu này, sự tham gia tích cực của giới truyền thông trong công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, cách sử dụng, ứng xử đối với TNN là rất cần thiết.

Đại diện Cơ quan phát triển Bỉ, Cố vấn trưởng dự án CAPAS Martin Junker cho biết: Quản lý TTN không chỉ là mối quan tâm của VN mà còn là mối quan tâm hàng đầu của cả thế giới. Năm 1996, Hội đồng Nước Thế giới đã được thành lập nhằm giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng thế giới về TNN. Hội đồng Nước Thế giới đã tổ chức các diễn đàn nước, triển lãm ảnh về nước thế giới…và rất nhiều sự kiện lớn đã diễn ra trên thế giới về nước cho thấy rõ giá trị của nước, để các quốc gia trên thế giới có biện pháp quản lý, bảo vệ TNN, sử dụng nguồn nước có hiệu quả, chia sẻ TNN… để  cùng phát triển bền vững.

(Theo tainguyenmoitruong.com)