TP Hồ Chí Minh đối mặt với 3 thách thức về nguồn nước

Tại Hội thảo “Thách thức phát triển đô thị” do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 20/10, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang đối mặt với 3 thách thức lớn trong công tác khai thác, bảo vệ, quản lý và sử dụng nguồn nước.

Theo ông Trí, thách thức đầu tiên là vấn đề ô nhiễm và biến đổi khí hậu đã làm giảm đáng kể chất lượng cũng như số lượng các nguồn cấp nước cho thành phố. Hệ thống nước kênh rạch trên địa bàn thành phố bị ô nhiễm nặng khi phải hứng chịu hơn 3 triệu m3/ngày nước thải sinh hoạt và công nghiệp, trong đó có hơn 100 tấn chất thải rắn cùng với ảnh hưởng của khí hậu cực đoan đã làm giảm nguồn cung cấp nước sạch cho thành phố. Tiếp đến là vấn đề khai thác, sử dụng nguồn nước của thành phố còn lãng phí với tỷ lệ thất thoát nước tới gần 40%. Cuối cùng là hệ thống cấp nước chưa theo kịp với nhu cầu thực tế. Hệ thống nhà máy nước được xây dựng cách đây hàng chục năm, công nghệ xử lý lạc hậu không thể xử lý được các loại nước có nồng độ hữu cơ, nước nhiễm mặn…
Trước thực tế trên tại TP Hồ Chí Minh cũng như một số địa phương khác tại Việt Nam, các chuyên gia quốc tế cho rằng, chính quyền các thành phố cần có các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ nguồn nước và chống thất thoát nước từ hệ thống cấp nước, dựa trên một tầm nhìn rộng và một hệ thống quản lý thống nhất. Ông Ede Jorge Ijjasz-Vasquez, chuyên gia của WB, cho rằng: Việc tiết kiệm nước ở trong nông nghiệp cũng cần phải đặc biệt được coi trọng. Lãng phí nước trong nông nghiệp cao gấp nhiều lần so với lãng phí nước trong đô thị, ngoài ra nước sử dụng trong nông ngiệp còn bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu và phân bón.
Theo các chuyên gia quốc tế, việc đánh thuế giá nước cao hơn nữa và xây dựng một hệ thống quản lý giá nước đáng tin cậy, có chế độ tài chính rõ ràng sẽ giúp người dùng có ý thức tiết kiệm hơn trong việc sử dụng nước.
Trước mắt, TP Hồ Chí Minh tập trung vào triển khai nhanh và hiệu quả các chương trình về khai thác, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn, khắc phục tình trạng lãng phí nguồn nước; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sử nước tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời hợp tác liên kết giữa các tỉnh thành trong lưu vực sông Đồng Nai trong sử dụng nguồn nước…
 

 

 (Theo Monre.gov.vn)