Tốn 17.000 tỉ đồng chuyển đổi KCN để “cứu” sông Đồng Nai

Ngày 3.11, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với hơn 70 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại KCN Biên Hòa 1 để xem xét phương án di dời, chuyển đổi công năng KCN này để “cứu” sông Đồng Nai.

 Theo báo cáo, KCN Biên Hòa 1 nằm giáp sông Đồng Nai với diện tích trên 323 ha, được xây dựng sớm nhất ở Việt Nam (năm 1963). Hiện nay, KCN có 104 dự án đầu tư (96 DN đang hoạt động), nhưng chỉ có 36 DN xây dựng hệ thống thoát nước mưa, nước thải riêng; số còn lại đều thải chung vào một tuyến ống và xả trực tiếp ra sông Đồng Nai với lưu lượng 15.000 m3/ngày; trong đó hàm lượng chất gây ô nhiễm vượt tiêu chuẩn thải từ 10 đến hàng trăm lần. Dự kiến phương án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thực hiện đầu năm 2011 (hoàn tất năm 2022) với nguồn vốn gần 17.000 tỉ đồng. Công ty Sonadezi xây dựng KCN Giang Điền để di dời các DN về đây.

Ông Đinh Quốc Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đây là dự án lớn đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó có nguồn nước sông Đồng Nai, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng chục triệu dân TP.HCM và các tỉnh thành trong khu vực.

 

(Theo Bá Dương – Báo Thanh Niên)