Tổng quan về nước cấp và quy trình xử lý nước cấp

Nước được khai thác từ các tầng chứa nước ở dưới đất, chất lượng Nước ngầm phụ thuộc vào thành phần khoáng hóa. Do vậy nước chảy qua các địa tầng chứa cát và Granit thường có tính Acid và chứa ít chất khoáng. Khi nước ngầm chảy qua địa tầng chứa đá vôi thì nước thường có Độ cứng và Độ kiềm Hydrocacbonat cao.

Ngoài Ra Đặc Trưng Chung Của Nước Ngầm Là:

– Độ đục thấp.

– Ít chứa khí oxy nhưng có thể chứa nhiều khí CO2, H2S…

– Chứa nhiều khoáng chất hòa tan chủ yếu là sắt, mangan, canxi, magie, flo.

– Không có hiện diện của vi sinh vật

Chúng ta đều biết nước là một phần thiết yếu trong cuộc sống, nhu cầu sinh hoạt hằng ngày và cả nghành công nghiệp, tuy nhiên hiện nay nguồn nước khai thác từ nước cấp đều ô nhiễm, hoặc chứa quá ít khoáng chất cần thiết cho chúng ta.

Trong thực tế, để đạt được lượng nước có chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn thì cần phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Sự kết hợp này cần theo 1 quy trình nhất định. Tùy thuộc vào từng công đoạn mà có những công nghệ xử lý khác nhau và còn tùy thuộc vào nguồn nước. Tóm lại quy trình xử lý nước cấp bao gồm 3 biện pháp cơ bản sau:

Biện pháp cơ học: gồm các công trình như hồ chứa và lắng sơ bộ, song chắn rác, lưới chắn rác, bể lắng, bể lọc…

Biện pháp hóa học: dùng phèn làm chất keo tụ, dùng vôi để kiềm hóa nước, sử dụng chất oxy hóa mạnh, sử dụng clo để khử trùng…

Biện pháp lý học: dùng các tia vật lý để khử trùng nước như tia tử ngoại, sóng siêu âm, điện phân nước biển để khử muối, khử khí CO2 hòa tan trong nước bằng phương pháp làm thoáng.

Nước từ các giếng qua trạm bơm giếng và tuyến ống thu gom về trạm xử lý. Trước khi đưa về đây, chúng ta có các biện pháp nhưng chắn cát, chắn rác, để xử lý các tạp chất có kích thước lớn. Tiếp tục tại đây, chúng ta sẽ đưa nước vào các tháp oxy hóa tải trọng cao nhằm tiếp nhận oxy, giải phóng CO2 bổ sung chất kiềm hóa để thúc đẩy quá trình chuyển hóa Ion Fe2+ thành Fe3+ kết tủa. Quá trình thủy hóa sắt được diễn ra trong bể tiếp xúc. Tại đây, một phần cặn sắt được giữ lại. Sau bể tiếp xúc nước được đưa ra qua bể lọc cát trọng lực để giữ lại phần cặn sắt còn lại. Sau bể lọc nước được bổ sung Clo hoạt tính để khử trùng trước khi đưa vào bể chứa nước sạch và bơm vào mạng phân phối.