Tiền Giang: Khu vực giáp biển Đông thiếu nước nghiêm trọng

Người dân các xã Phú Thạnh, Phú Tân, Phú Đông thuộc huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đang lo lắng về nước sinh hoạt, nước sản xuất khi các lòng kênh trong nội đồng đã cạn trơ đáy và xung quanh bốn bề biển nước mặn vây quanh.
        Ông Lưu Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phú Tân – một xã giáp biển Đông của huyện Tân Phú Đông, cho biết, nhiều hộ dân của các ấp Cồn Cống, Phú Hữu không còn nguồn nước dự trữ đang phải nhờ vào nguồn cung cấp từ các sà lan chuyển nước ngọt tận Long Uông (Gò Công Tây) từ bên đất liền qua với giá đắt đỏ: 85.000 đ/m3. Mùa mặn năm nay đến sớm và dự báo còn kéo dài hơn năm trước, có thể đến tận tháng 5/2013, do vậy, chính quyền và nhân dân địa phương hết sức lo lắng. Huyện Tân Phú Đông – huyện cù lao nằm giữa sông Tiền tiếp giáp với biển Đông, Tân Phú Đông thuộc diện các huyện khó khăn và nghèo nhất cả nước. Ngoài cái lo về sinh kế thì chuyện đối mặt với thiên tai, hạn mặn là niềm ưu tư đau đáu hàng đầu không chỉ bà con ở đây mà còn của chính quyền và các cấp, các ngành tỉnh Tiền Giang. 
       Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông cho biết, năm nay mặn đến sớm hơn cùng kỳ năm trước gần cả tháng. Đến giữa tháng 12/2012, tất cả các cống trong khuôn khổ dự án Thủy lợi Phú Thạnh – Phú Đông phải đóng ngăn mặn triệt để. Còn hiện tại, nước mặn từ biển Đông theo vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại (sông Tiền) lấn sâu về thượng lưu từ 40 – 50 km. Nghĩa là, huyện cù lao Tân Phú Đông đã bị mặn bao vây tư bề, bốn phía. Ông Hải cũng cho biết: Theo thống kê, về sản xuất đã có khoảng 60 ha lúa vụ 3, nông dân gieo sạ không tuân thủ lịch thời vụ khuyến cáo nên bị mất trắng. Chỉ có một ít diện tích thu hoạch với năng suất thấp, 2- 3 tấn/ ha không đủ bù lại chi phí sản xuất tối thiểu. Do đây là diện tích xuống giống tự phát, không theo qui hoạch và lịch thời vụ khoa học ngành chức năng đưa ra nên đành chịu (!).
      Lo lắng lớn nhất là nước sinh hoạt trong mùa khô 2013 dự đoán khắc nghiệt và kéo dài hơn bởi nhiều yếu tố mà rõ nét nhất là hậu quả của biến đổi khí hậu, sự bất thường của thủy văn, quá trình xâm nhập mặn mỗi năm thêm phức tạp…. Huyện Tân Phú Đông có trên 11.200 hộ với 6 xã: Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh, Phú Đông, Phú Tân và Tân Thạnh. Tất cả đều nằm trên hệ cù lao, cồn bãi hạ lưu sông Tiền – nơi nổi tiếng là đò giang cách trở, thiên nhiên khắc nghiệt, bão tố vào mùa mưa và hạn mặn vào mùa khô hàng năm. Theo khảo sát mới nhất, có khoảng 1.500 hộ dân Tân Phú Đông thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn 2013. 
      Được biết, hiện trạng cấp nước sinh hoạt cho người dân Tân Phú Đông gồm 8 ao trữ nước có tổng dung lượng gần 210.000 m3, trên 24.000 m đường ống dẫn nước chính và trên 69.000 m đường ống nhánh đi vào phục vụ trực tiếp các khu dân cư. Trung bình, mỗi ngày bà con địa phương cần từ 2.000 m3 đến 2.500 m3 nước sinh hoạt. Như vậy, lượng nước trữ trong các ao chứa kể trên chỉ đủ dùng đến đầu tháng 5 tới. Nếu đến giữa tháng 5 mà tình hình chưa được cải thiện, không có mưa trong khi trên các dòng sông mặn vẫn gay gắt thì phải triển khai phương án điều sà lan chở nước ngọt từ đất liền, từ phía thượng lưu sông Tiền về cung cấp, giải quyết khẩn cấp cơn “khát” cho nhân dân huyện cù lao. Đó là phương án dự phòng khi diễn biến tình hình bất lợi có thể xảy ra trong những ngày tới. 
        Còn với tỉnh Tiền Giang, ngay từ trước mùa khô đã có những động thái tích cực trong việc “giải cơn khát” cho Tân Phú Đông năm 2013. Cụ thể, theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang, tại huyện Tân Phú Đông sẽ mở tổng cộng 20 vòi nước công cộng phục vụ bà con nhân dân trong đó có 15 vòi nước cũ và thêm 5 vòi nước mới tại các địa bàn đặc biệt khó khăn theo đề nghị của huyện; đồng thời lắp thêm 3 trạm tăng áp ở Tân Thạnh, Phú Thạnh và Phú Đông. Trong số vòi nước mở theo dự kiến có 6 vòi ở Phú Tân, 7 vòi ở Phú Đông, 5 vòi ở Phú Thạnh, 2 vòi ở Tân Thạnh. Ngoài ra, để tăng diện phục vụ nhân dân, huyện Tân Phú Đông cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ lắp đặt thêm 21 tuyến đường ống cấp nước sinh hoạt trong đó đã được phê duyệt 16 tuyến và thi công 10 tuyến.
     Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày đầu tháng 3 năm nay, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn ở Tân Phú Đông mỗi lúc mỗi thêm gay gắt. Trong khi đó, một số công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thực hiện còn chậm nên chưa phát huy được tác dụng. Chẳng hạn, các trạm tăng áp có thể phải đến đầu tháng 4 mới đưa vào hoạt động toàn bộ. Trong khi đó, đường ống dẫn nước chính đưa nước từ các ao trữ phía thượng lưu về các xã hạ lưu giáp biển Đông có khẩu độ quá nhỏ không đủ tải lượng nước kịp thời phục vụ khi hạn mặn vào cao điểm. Có những thời điểm trong ngày ở các khu dân cư, vòi chỉ chảy nhỏ giọt thậm chí lúc có lúc không (!). Còn với 20 vòi nước công cộng theo kế hoạch sẽ mở phục vụ nhân dân vùng khó khăn trong mùa hạn mặn năm nay đến giờ này vẫn còn chờ tỉnh phê duyệt. 
      Việc cấp nước cho nhân dân Tân Phú Đông đã đến lúc cấp bách, khi hạn mặn mỗi lúc một thêm gay gắt và nguồn nước trữ tại nhiều hộ dân ở xa nguồn cấp, xa hệ thống ống nước dần vơi cạn. Thực tế cho thấy, trong những ngày sắp tới, số hộ dân phải đổi nước ngọt dùng với giá đắt đỏ chắc chắn tăng nhanh. Bà con đang mong mỏi, các giải pháp cấp nước cho Tân Phú Đông được triển khai nhanh chóng, đồng bộ và hiệu quả, kịp thời “giải cơn khát” ở miệt cồn bãi, cù lao “đầu sóng, ngọn gió” này.
   (Theo monre.gov.vn)