Tiền Giang: Giải quyết nước sinh hoạt cho nhân dân vùng nhiễm mặn gay gắt

Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Tiền Giang, tỉnh đang triển khai những giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho nhân dân vùng nhiễm mặn duyên hải Gò Công gồm các huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông. Các địa phương này đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước ngọt gay gắt trong mùa khô 2011.
        Trước mắt, Chi cục yêu cầu các trạm cấp nước trong khu vực phải chủ động cấp nguồn nước để duy trì hoạt động cung cấp ổn định cho khách hàng. Nếu thiếu nguồn cung cấp nước phải tiến hành đấu nối ngay giữa các trạm có nguồn trong điều kiện cho phép. Trong trường hợp khô hạn kéo dài và gay gắt, khẩn cấp sử dụng nguồn nước ngọt từ nhà máy Bình Đức, thành phố Mỹ Tho đưa về bổ sung. Đối với khoảng 3.800 hộ dân sống ven sông, ven biển tại hai huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông chưa có đường ống dẫn từ trạm cấp nước tập trung thì mở ngay các vòi nước công cộng phục vụ bà con. Tỉnh đã có phương án mở 44 vòi nước công cộng để cung cấp nước miễn phí cho dân vùng ven biển không có nước sinh hoạt trong mùa khô.
       Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang đánh giá, mùa khô 2011 diễn biến thời tiết, thủy văn phức tạp và xâm nhập mặn sâu, kéo dài gây bất lợi đối với đời sống và sản xuất. Khó khăn nhất là huyện đảo Tân Phú Đông. Qua ghi nhận, các trạm cấp nước tập trung tại đây đều lấy nước mặt của hai sông Cửa Trung và Cửa Tiểu. Do vậy, nếu mặn xâm nhập sâu sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước của trạm. Đáng lo ngại, các ao chứa nước ngọt chỉ có khả năng cung cấp nước trong vòng 3 tháng trong khi từ tháng 1/2011, các kênh nội đồng đã cạn kiệt và nhiễm phèn, mặn không thể lấy nước ngọt dự trữ nên khả năng cấp nước thực tế chỉ có thể kéo dài đến đầu tháng 5/2011. Các ngành chức năng cũng tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân sử dụng nước tiết kiệm gắn với bảo vệ môi sinh, môi trường.
(Theo Monre.gov.vn)