Thủy điện A Vương bổ sung nguồn nước tưới cho hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn

Ông Nguyễn Trâm, Tổng Giám đốc Công ty Thủy điện A Vương cho biết: Mùa khô năm nay, ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất điện, Nhà máy Thủy điện A Vương còn bổ sung nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hạ du sông Vu Gia và một phần cho hạ du sông Thu Bồn.
Hiện nay, Quảng Nam đang khô hạn do ảnh hưởng của gió Tây Nam kéo dài, nền nhiệt độ vào khoảng 37 – 38 độ C, nhiều địa phương ở khu vực đồng bằng hầu như không có mưa nên gây thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước trên hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn. Nước mặn xâm nhập sâu vào cửa sông Thu Bồn với nồng độ cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Trong khi trên khu vực hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn đã có trên 2.000 ha lúa Hè Thu thuộc khu tưới các trạm bơm đang trong thời kỳ trỗ bông bị thiếu nước nghiêm trọng; trong đó có khoảng 430 ha lúa Hè Thu thuộc khu tưới của trạm bơm Tứ Câu, Cẩm Sa bị hạn rất nặng. Nhiều diện tích lúa đã bị khô héo do nguồn nước bị nhiễm mặn không thể bơm nước tưới được. Trước tình hình này, nhà máy đã bổ sung nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hạ du sông Vu Gia và một phần cho hạ du sông Thu Bồn (qua sông Quảng Huế). Mỗi ngày, nhà máy phải xả nước qua máy với lưu lượng dòng chảy về hạ du bình quân 40 m3/s trong khi lưu lượng nước tự nhiên chảy về hồ trung bình từ 13-15 m3/s.
Như vậy kể từ khi chính thức phát điện (cuối năm 2008) đến nay, Nhà máy Thủy điện A Vương có hai tổ máy (tổng công suất 210 MW) đã phát lên lưới điện quốc gia 3,148 tỷ kWh. Riêng tính từ đầu năm đến ngày 12/8, nhà máy đã sản xuất 462,3 triệu kWh, tăng 20% so với sản lượng cùng kỳ năm trước.
Có được con số khả quan này theo Tổng Giám đốc Nguyễn Trâm là do năm nay nước về hồ A Vương tốt hơn mọi năm nên công tác vận hành thuận lợi. Hiện nay, mực nước về hồ đạt mức 350 m, cao hơn 4 m so với cùng kỳ năm 2011. Lượng mưa trung bình 7 tháng qua đo tại đập A Vương vào khoảng trên 1.000 mm, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ ở mức 420 mm.
 

 
 (Theo Monre.gov.vn)