Thừa Thiên – Huế đưa nước sạch vượt phá Tam Giang

Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên – Huế đang triển khai dự án xây dựng hệ thống nối mạng cấp nước băng ngầm qua vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai để cung cấp nước sạch cho các xã Vinh Thanh, Vinh An (huyện Phú Vang) và Vinh Hưng, Vinh Mỹ (huyện Phú Lộc). Có 20.200 hộ dân, với 111.400 nhân khẩu trong vùng được hưởng lợi.
Công ty cho biết: Điểm mới mang tính đột phá của dự án này là sử dụng ống nhựa chất lượng cao (loại ống nhựa siêu bền HDPE) thay cho các loại ống gang, thép truyền thống. Ống nhựa sẽ tránh được vấn đề ăn mòn đường ống trong điều kiện thi công ngầm ở đầm phá, tiếp xúc với nguồn nước có độ mặn cao. Để thực hiện dự án, công ty đã dùng 3 tàu cuốc với các thiết bị được cải tiến để hỗ trợ thi công, chôn ngầm đường ống dẫn nước sâu 1,2m dưới đáy phá, với tầng nước sâu từ 1m – 7m, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công. Các mối nối trước, trong và sau khi lắp đặt cho đường ống, được thực hiện phương pháp đấu nối bằng máy hàn gia nhiệt trên bờ thành từng đoạn dài 60m, giảm tối đa số mối nối, đảm bảo an toàn, bền vững cho đường ống. Bên cạnh đó, Công ty đã nghiên cứu, sản xuất thành công rùa bằng bê tông hình chữ U (trọng lượng 70kg/chiếc, cự ly 2,0m/chiếc), néo cột ống bằng dây chao, không bị mục để chắn ống, nhằm chống lực đẩy nổi, cố định đường ống dưới đáy đầm phá. Việc thi công theo phương pháp nói trên đã tạo ra hướng thi công hệ thống cấp nước đối với các vùng dân cư biệt lập, cách trở bởi hệ thống sông ngòi, đầm phá, vùng biển, hải đảo…Đây cũng là giải pháp kỹ thuật mới, lần đầu tiên được áp dụng và phổ biến đối với ngành cấp nước Việt Nam.
Từ nay đến 2015, Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên – Huế phấn đấu nâng tỷ lệ người dân dùng nước sạch từ 60% lên hơn 80% so với dân số toàn tỉnh. Riêng năm 2011, công ty tiếp tục triển khai dự án cấp nước thị trấn Phú Lộc và 5 xã phụ cận; khởi công xây dựng các nhà máy Lộc An công suất 8.000m3/ngày đêm, Lộc Trì công suất 2.000 m3/ngày đêm. Công ty xây dựng 3 nhà máy áp dụng công nghệ màng lọc sứ ceramic do tổ chức NEDO – Nhật Bản tài trợ, gồm Nhà máy Lộc Bình và Điền Môn có công suất 1.500 m3/ngày đêm và Nhà máy Quảng Tế có công suất 500 m3/ngày đêm. Công ty cũng tiến hành lắp đặt 2 nhà máy DAF cơ động công suất 1.000 m3/ngày đêm để tăng áp cho một số tuyến, hướng; cải tạo, nâng công suất nhà máy A Lưới từ 1.000 m3/ngày đêm lên 4.000 m3/ngày đêm…

(Theo Monre.gov.vn)