Thứ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh: Xem xét trồng rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực đê, kè

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh
Ngày 16/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà có buổi làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh về các dự án liên quan tới biến đổi khí hậu.

Trà Vinh là tỉnh có chiều dài bờ biển dài 65 Km, nằm giữa 2 con sông Tiền và sông Hậu, là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản nhưng cũng là vùng chịu ảnh huởng nghiêm trọng của BĐKH, đặc biệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn. Để khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trọng của các tuyến đê biển và xói lở của các tuyến đê sông do triều cường gây ra đảm bảo an sinh và phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương ven biển, cửa sông. Tỉnh đã lập một một số dự án đầu tư như: Kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải (giai đoạn 2); Kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hoà, huyện Duyên hải; Nâng cấp mặt đê Tả Hữu sông Cổ Chiên, huyện Châu Thành; Nâng cấp đê biển Nam rạch Trà Cú huyện Trà Cú.

Sau khi nghe Cục KTTV&BĐKH, Vụ Kế hoạch, Vụ Tài chính trình bày quan điểm, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ hoàn toàn ủng hộ kế hoạch ứng phó với BĐKH của UBND tỉnh Trà Vinh. Trong 4 dự án của tỉnh về tính cấp thiết, ảnh hưởng về an sinh, kinh tế – xã hội của dự án, Thứ trưởng cho rằng, trước mắt cần thực hiện dự án Kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị, Trà Vinh ngoài việc xây dựng kè cần xem xét trồng rừng ngập mặn để bảo vệ đê vì ở một số địa phương trước ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua, nhiều tuyến đê bờ đã bị hư hại nghiêm trọng, cho nên tỉnh cần chủ động xây dựng các dự án trồng rừng ngập mặn. Đồng thời, Trà Vinh cần lồng ghép các vấn đề BĐKH vào kế hoạch hành động tầm nhìn 2020 của tỉnh.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)