Thiếu nước sạch ở ngay nội ô thành phố Biên Hòa

Ảnh minh họa
Mặc dù chưa vào cao điểm mùa khô, nhưng nhiều khu dân cư ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã thiếu nước sinh hoạt và thường xuyên phải đi mua nước. Nghiêm trọng nhất là người dân ở các khu phố 2, 3, 4, phường Trảng Dài đã nhiều năm nay không có nước sạch để dùng. Đa số người dân ở đây phải sử dụng nước giếng khoan, trong khi đây là khu vực gần bãi rác, gần khu vực sân bay Biên Hòa và là một điểm nóng về ô nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ông Đỗ Nhất, Trưởng khu phố 3, phường Trảng Dài cho biết: Khu phố hiện có gần 15.000 dân cư sinh sống (chưa tính số dân tại các nhà trọ) xung quanh bãi rác, nên mạch nước ngầm ở đây không thể sử dụng được. Thế nhưng, người dân vẫn phải khoan giếng để có nước dùng và nước để nấu ăn, uống thì phải mua.     

Một số hộ dân thuộc tổ 10, khu phố 3 cũng ở phường Trảng Dài đang sinh sống ngay cạnh Nhà máy xử lý rác Đồng Xanh đều bức xúc: Dân ở đây vừa phải chịu cảnh suốt ngày ngửi mùi hôi rất khó chịu từ công ty xử lý rác, vừa phải sống trong cảnh thiếu nước sạch. Chúng tôi sẵn sàng đóng tiền để kéo đường nước tới gia đình, nhưng xem ra mong muốn ấy còn lâu mới thực hiện được. Ông Lâm Tấn Khải, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài cho biết: Trước những bức xúc nêu trên, phường đã nhiều lần kiến nghị và báo cáo UBND thành phố và UBND tỉnh. Mới đây, Công ty Xây dựng cấp nước Đồng Nai đã có công văn trả lời với người dân rằng, đây là dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và hiện công ty đang tiến hành thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – dự toán xây dựng công trình. Tuy nhiên, ông Khải cũng cho biết thêm là câu trả lời này đã được Công ty cấp nước trả lời cách đây đúng 1 năm. Khó khăn hơn nữa, phải kể đến hơn 60 hộ dân thuộc diện tái định cư đang ở khóm 3, phường Long Bình Tân đã hơn 7 năm nay nhưng vẫn chưa có nước sinh hoạt mặc dù Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Đồng Nai đã ký hợp đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật với bà con từ năm 2003. Việc thiếu nước sinh hoạt sẽ còn tiếp tục diễn ra với các hộ dân ở xa đường ống dẫn nước thuộc các phường Long Bình, phường Tam Hiệp, phường Tân Vạn; các xã: Hóa An, Bửu Hòa. 

Trước tình hình trên, các nhà máy nước trong tỉnh đã phải hoạt động hết công suất: nhà máy nước Thiện Tân có công suất thiết kế 100 ngàn m3/ngày đêm, nhưng nay phải nâng lên 110 ngàn m3/ngày đêm; Nhà máy Nước Biên Hòa từ 36 ngàn lên 43 ngàn m3/ngày đêm… Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão năm nay, việc sử dụng nước vượt ngưỡng công suất thiết kế cao hơn ngày thường là điều chắc chắn, tuy nhiên tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn chưa thể khắc phục.

 

(Theo DWRM)