Thiếu 40% nước sạch trong 20 năm tới

Khoảng 300 nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, chuyên viên kinh tế sẽ tham dự hội nghị về nguồn nước tại Ottawa. Mạng lưới nước sạch Canada (CWN) tổ chức sự kiện này nhân ngày Nước thế giới 22/3.

Dịp này, báo Daily Mail đã đưa ra cảnh báo của các nhà khoa học về việc thế giới sẽ thiếu 40% nước sạch trong 20 năm tới. Trong 2 thập niên tới, 1/3 dân số toàn cầu sẽ chỉ có được một nửa lượng nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp sẽ thiếu nước trầm trọng. Nguyên nhân chính là tình trạng biến đổi khí hậu và nạn nhân mãn.

Hiện tại, gần 90% nguồn nước sạch trên thế giới đang được dùng để sản xuất thực phẩm và năng lượng. Rất nhiều người không có ý niệm gì về những sản phẩm dùng hàng ngày khiến lượng nước sạch tiêu hao mau chóng. Cụ thể, cần 1,5 tấn nước để sản xuất một máy vi tính, 6 tấn nước để làm ra một cái quần jean. Lượng nước sạch được tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu hàng năm tương đương với 10 con sông Nile.

Nguồn cung cấp nước sạch được dự báo sẽ giống như tình trạng khan hiếm dầu hiện nay. Các biện pháp bổ sung nguồn nước thiếu hụt trên toàn cầu cần chi phí 124 tỷ euro hàng năm. Nhưng khoản chi phí này sẽ chỉ còn từ 31-37 tỷ euro nếu người dân các nước được giáo dục cách tiết kiệm nước. Giải pháp cấp bách là quản trị nguồn nước hiệu quả. Theo ông Nicholas J. Ashbolt – chuyên viên nghiên cứu của US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường), cần tác động đến ý thức về sử dụng nguồn nước của các chủ hộ gia đình tại những đô thị lớn. Mặt khác, có thể tận dụng, dự trữ nguồn nước mưa cho để dội toalét, giặt quần áo và tưới cây. Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt có thể giảm đến 70% khi người ta nhận ra vấn đề.

Các thảm họa tự nhiên như lũ lụt ở Pakistan và Úc được dự báo sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới. Những trận lụt lịch sử 100 năm đang diễn ra với tần số dày hơn: mỗi 20 năm. Tình trạng thiếu hụt nước sạch, những căn bệnh liên quan đến nguồn nước bị ô nhiễm sẽ càng thêm trầm trọng khi các thành phố lớn rơi vào cảnh nhân mãn.

Bá Nha (Daily Mail)