Thích ứng với tình trạng thiếu nước sạch

Giếng khoan là một trong những giải pháp hỗ trợ khi thiếu nước máy.
Bước vào mùa hè năm 2011, do tình trạng thiếu nguồn nước và lượng khách hàng sử dụng nước sạch tăng đột biến, Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Bắc Ninh “bất đắc dĩ” phải cắt nước luân phiên, khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp không ít khó khăn… Người dân đã sử dụng nhiều giải pháp để thích ứng với tình trạng này.
Khu tập thể Công ty xây dựng 3, xóm Gò Ngát (khu Hòa Đình-Võ Cường) phần lớn là người dân lao động bình dân. Những ngày đầu thực hiện việc cung cấp nước hạn chế đã làm xáo trộn nhịp sống sinh hoạt của người dân. Thói quen sử dụng trực tiếp từ nguồn cấp đã thay đổi bằng việc tích trữ nước vào bồn, bể, thùng, chậu… Một số ít gia đình đào sân, xây bể ngầm, còn phần đông là tìm giải pháp tạm thời như mua thêm thùng nhựa chứa nước.

Gia đình nhà ông Nguyễn Hữu Tiền là hộ đầu tiên xây dựng bể ngầm, tiếp đến là bà Hoàng Thị Thanh… Họ đều là những gia đình có 3 thế hệ chung sống, đông người vì vậy việc đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong mùa hè càng trở nên thiết yếu. Bà Thanh cho biết: “Xây bể hai khối bây giờ cũng phải tốn từ 3 đến 4 triệu đồng, nhưng tháng sau con dâu sinh hạ mà thiếu nước thì khổ lắm”.

Cửa hàng cơm – phở bình dân Thọ Hương số nhà 184, đường Nguyễn Văn Cừ nhiều hôm mất nước, khách vào ăn không có nước rửa tay, vệ sinh. Gia đình anh Thọ đã mua hai bồn nhựa 500 và 800 lít dự phòng. Nhưng điều quan trọng nhất là mình phải biết sử dụng tiết kiệm, hợp lý. Vấn đề không chỉ tiết kiệm vài ba chục nghìn mỗi tháng mà quan trọng là tiết kiện nguồn tài nguyên nước vốn không phải là vô tận…

Việc cắt nước luân phiên không chỉ ở giai đoạn này mà có thể còn kéo dài, nên ý thức sử dụng nước tiết kiệm là cần thiết. Những ngày đầu chưa quen với việc cấp nước luân phiên, sinh hoạt thường ngày của mọi gia đình bị đảo lộn. Nhiều hôm, mới sáng ra mọi người đã nháo nhác xách xô, bưng chậu đi xin nước, nhà nọ hỏi nhà kia, chẳng mấy nhà có nước tích trữ, lúc đó cái giếng khoan của ông Nguyễn Xuân Trường được thời “lên ngôi”. Ông bà lại cắm máy, bơm nước lên bể để mỗi nhà có vài xô dùng tạm.

Thiếu nước sạch, nhiều khu nhà trọ ở phường Đại Phúc (T.P Bắc Ninh) than phiền vì không có nước nấu ăn, tắm giặt. Người gần nhà thì về quê lánh “nạn”, người có điều kiện hơn thì mua bình nước Hương Sơn 20 lít giá 15 ngàn đồng dùng tạm. Việc thức khuya, dậy sớm để túc trực lấy nước nhanh chóng trở thành thói quen của mọi nhà.

Ở Khu 10 phường Đại Phúc bây giờ, người dân đua nhau tìm thợ về khoan giếng coi đó là giải pháp hữu hiệu. Ông Nguyễn Văn Nghĩa cho biết: “Đói bụng một bữa có thể cố chịu, nhưng “khát” nước một ngày thì bức bối vô cùng. Tôi quyết định đào giếng để có thể chủ động sử dụng lâu dài”.

Lượng cung không đủ cầu, người dân thành phố Bắc Ninh đang phải chuyển biến cách nghĩ, cách làm sử dụng hàng loạt biện pháp thủ công để duy trì nguồn nước cho cuộc sống. Sự thích ứng mang tính tạm thời liệu có bảo đảm vệ sinh cho nguồn nước sinh hoạt?

(Theo Báo Bắc Ninh)