Thi tìm hiểu về BĐKH trong ngành tài nguyên môi trường

Hoạt động mưu sinh ven biển ĐBSCL.
Tại lễ phát động cuộc thi tìm hiểu về biến đổi khí hậu (BĐKH) cho đoàn viên thanh niên Bộ Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) mới đây, ông Trương Đức Trí, Bí thư Đoàn của Bộ, cho biết cuộc thi là một trong những hoạt động quan trọng của thanh niên trong Bộ, nhằm thực hiện tám tiêu đặt ra trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia Ứng phó với Biến đổi Khí hậu. Cuộc thi dành cho tất cả đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị, trường học trực thuộc Bộ TN&MT.

Ngoài 20 câu hỏi trắc nghiệm, các cá nhân, tổ chức dự thi còn làm một câu hỏi tự luận “Bạn có những sáng kiến gì có thể góp phần ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ những tác động xấu của biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Nội dung đề thi được đăng tải chi tiết trên website của Bộ.

 

Ông Trí nhấn mạnh chúng ta cần hiểu biết đúng và đầy đủ về tác động của BĐKH, từ đó đề ra các giải pháp ứng phó với các tác động tiêu cực của BĐKH cũng như tận dụng được các cơ hội do BĐKH mang lại, đồng thời từng bước tiếp cận cách nhìn mới, hướng tới việc thay đổi hành vi, nhận thức và cách ứng xử của con người đối với thiên nhiên và quá trình phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh biến BĐKH là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn thể cán bộ ngành TNMT, và tiên phong đi đầu là lực lượng trẻ của Bộ.

 

Cuộc thi sẽ kết thúc vào cuối giờ chiều ngày 04/12/2010. Sau ba vòng chấm, ban giám khảo sẽ chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao các giải cá nhân và tập thể. Chi tiết về câu hỏi và cách thức tham dự đăng trên trang tin điện tử của Bộ TN&MT.

 

Năm qua Bộ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức xã hội để đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

 

Tại cuộc thi ”Sáng tạo Việt Nam” với chủ đề ”Biến đổi khí hậu” do Bộ TN&MT phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản TP Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thế giới tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực, nhằm khuyến khích cộng đồng đưa ra những ý tưởng cũng như các mô hình, giải pháp về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

 

Ngoài ra, Bộ còn phối hợp với Bộ Công – Thương và Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên tổ chức phát động chiến dịch ”Giờ trái đất”, đã gây tiếng vang lớn, tạo ý thức tiết kiệm điện, đồng nghĩa với việc giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Chỉ tính riêng khu vực Hà Nội, đã có trên 7000 đoàn viên, thanh niên đang công tác và học tập tại các cơ quan, đơn vị, trường học trực thuộc Bộ TN&MT.
(Theo Anh Lê-vfej.vn)