Thế giới đối mặt với khủng hoảng nước

Đó là cảnh báo của các chuyên gia tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc về khủng hoảng nguồn nước nhân Ngày nước thế giới (22/3).
Theo đó, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và thảm họa thiên nhiên do ảnh hưởng biến đổi khí hậu đang đe dọa đến nguồn nước của thế giới, mà bằng chứng rõ nhất là các cuộc khủng hoảng nguồn nước tại Nhật Bản, Úc và mới đây là Brazil.
Tại châu Phi, nghiên cứu mới đây của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cũng cho thấy tình trạng đô thị hóa nhanh trong năm thập kỷ qua đã làm thay đổi cảnh quan, đe dọa nghiêm trọng nguồn cung cấp nước và các điều kiện vệ sinh ở châu lục này.
Hiện đang có 40% trong tổng số 1 tỉ dân châu Phi sống ở các đô thị, chủ yếu trong các khu ổ chuột với các nguồn cung cấp nước và điều kiện vệ sinh ngày càng tồi tệ. Nếu như năm 1990 số dân đô thị châu Phi không được tiếp cận nước sạch là 30 triệu người thì đến năm 2008 con số này đã tăng lên 55 triệu người. Số người không được hưởng các điều kiện vệ sinh tối thiểu cũng tăng gấp đôi, lên tới 175 triệu người trong cùng thời gian này…
Thực trạng này đòi hỏi các nước cần có hành động khẩn cấp để bảo vệ và quản lý nguồn nước, các chuyên gia nhấn mạnh.
Được tổ chức ngày 22-3 hằng năm, Ngày nước thế giới là một sự kiện quốc tế nhằm thu hút sự chú ý của người dân đối với tầm quan trọng của nguồn nước sạch và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)