Thất thoát hơn 5 tỉ đồng tiền nước mỗi ngày, Sawaco nên bị chất vấn

Trả lời thắc mắc tại sao HĐND TP.HCM cho phép tăng giá nước nhưng Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) không giảm được tỷ lệ thất thoát nước như cam kết, ông Phạm Văn Đông, trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM, cho biết “sẽ chất vấn trực tiếp lãnh đạo công ty này”.

Theo ông Đông, UBND TP.HCM có báo cáo với HĐND TP.HCM về lộ trình chống thất thoát nước hàng năm. Theo đó, mỗi năm SAWACO sẽ giảm 1 – 2% tỷ lệ thất thoát. Tuy nhiên, các đại biểu HĐND rất bức xúc về chuyện tăng giá nước nhưng chống thất thoát nước không hiệu quả, gây lãng phí. “Trong thời gian qua, do có quá nhiều vấn đề “nóng”, nên HĐND thành phố chọn những vấn đề nóng nhất để tiến hành kiểm tra, giám sát trước, chứ không phải không kiểm tra, giám sát việc chống thất thoát nước”, ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông, nếu SAWACO không thực sự quan tâm đến công tác chống thất thoát nước, chắc chắn ông sẽ đem vấn đề này chất vấn trực tiếp với lãnh đạo SAWACO trước khi có buổi làm việc chính thức. “Sau đó, nếu SAWACO vẫn không có điều chỉnh gì, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai thành chương trình lớn và đưa vấn đề này ra kỳ họp HĐND thành phố mổ xẻ. Chúng tôi có đủ cơ sở để làm việc này”, ông Đông khẳng định.

Ông Đông cũng đề nghị, các đại biểu HĐND TP.HCM có thể đến SAWACO đặt vấn đề, đối thoại về công tác chống thất thoát nước, đồng thời xuống các địa bàn khảo sát, tham vấn ý kiến nhân dân để chất vấn lại UBND TP.HCM trong các kỳ họp HĐND.

Theo Tiến sĩ Ngô Hoàng Văn, Phó Chủ tịch Hội Nước và Môi trường, hiện nay, thành phố sản xuất được 1,6 triệu m3/ngày đêm, nhưng lượng thất thoát chiếm hơn 40%, tức trên 650.000m3. Với giá nước bình quân là 8.000 đồng/m3 thì mỗi ngày thành phố đã mất trên 5 tỉ đồng.

Tiến sĩ Lê Long, nguyên Giám đốc Công ty Xây dựng cấp thoát nước số 2 (bộ Xây dựng), đánh giá, với cơ chế người dân phải trả luôn phần nước thất thoát thì khó khuyến khích ngành cấp nước tích cực trong công tác phân vùng, tách mạng nhằm chống thất thoát nước.

 

 (Theo Monre.gov.vn)