Thành phố Điện Biên Phủ thiếu nước trầm trọng

Cứ đến hẹn lại lên, vào mùa mưa hàng năm, cư dân T.P Điện Biên Phủ lại thiếu nước sinh hoạt…

Tập trung hứng nước mưa

Từ khoảng tháng 5 đến nay, không ít hộ gia đình tổ dân phố 8, 10 và 13… phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ phải chịu cảnh thiếu nước trầm trọng. Do nước máy thiếu, lúc có thì quá yếu nên cứ mỗi khi trời mưa, bất kể ban ngày hay đêm hôm khuya khoắt, nhiều gia đình lại thức giấc để hứng nước.

Ở phường Tân Thanh chuyện thiếu nước đã thành cơm bữa. Do sống ở khu vực cao, trong khi đường ống dẫn nước quá nhỏ, có nhiều gia đình dùng nên năm nào cũng vậy, cứ vào mùa mưa là phần lớn các gia đình trong tổ dân phố 23 thiếu nước sạch. Giếng khơi, giếng ống bi và cả giếng khoan đều không có, nên hàng ngày các gia đình mong trời mưa để hứng nước. Cực chẳng đã, cách đây hơn 1 tháng, có trên 10 gia đình tổ dân phố 23 góp tiền mua máy bơm lắp gần đường ống cấp II để bơm chuyền vào đường ống nước của phố chia về cho các gia đình. Mặc dù vậy nhưng nhiều hôm vẫn không có nước để bơm, vì vậy mỗi khi có mưa là các gia đình lại tập trung hứng nước.

Thiếu do nhà máy không kịp xử lý nước

Ông Lê Xuân Đông, Giám đốc Công ty TNHH Cấp nước Điện Biên cho biết: Do trời mưa nhiều quá, chất lượng nước thô kém, nhà máy xử lý không kịp. Công suất nhà máy 8.000 m3 nước/ngày đêm, đủ cung cấp nước cho 7.000 khách hàng (cả gia đình và cơ quan, công sở). Tuy nhiên gần đây, do nhu cầu đô thị hóa, mở rộng thành phố, số gia đình, cơ quan tăng lên từng năm. Hiện tại, Công ty đang hợp đồng cấp nước cho gần 12.000 khách hàng, nghĩa là vượt khoảng gần 5.000 khách hàng, vì vậy lượng nước sạch cấp hàng ngày không thể đủ. Trước thực trạng thiếu nước sạch cấp cho khách hàng, nhất là trong những tháng mùa mưa, năm 2011, Công ty TNHH Cấp nước Điện Biên đã vay vốn ngân hàng mua thêm dây chuyền xử lý nước, công suất 3.000 m3/ngày đêm, nâng tổng công suất toàn hệ thống lên 11.000m3/ngày đêm. Lẽ ra, với công suất này sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân thành phố. Tuy nhiên, vào những tháng mùa mưa, nhất là thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, do mưa to liên tục trong nhiều ngày, nguồn nước từ Nậm Khẩu Hu về nhà máy quá đục, phù sa, bùn non, cát mịn quá nhiều nên nhà máy xử lý không kịp. Khoảng hơn 2 tuần qua, bình quân mỗi ngày nhà máy chỉ sản xuất được 6.000 – 7.000 m3 nước (nghĩa là chỉ đạt trên 50% công suất). Đã thế, do lượng bùn đất lắng đọng xuống đáy bể nhiều nên hàng ngày Công ty phải dừng khoảng 2 tiếng đồng hồ để rửa bể. Tạm tính, nếu dừng 2 tiếng tức sẽ giảm 1.000 m3 nước sạch cấp cho khách hàng. Và nữa, mỗi ngày Công ty phải rửa bể 2 – 3 lần, mỗi lần rửa 5 bể lọc mất khoảng 200m3 nước sạch, tính ra mỗi ngày Công ty “tốn” khoảng 1.500 – 1.600 m3 nước sạch, do vậy nước đã thiếu lại càng thiếu.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)