Thanh Hóa: Đập Pen Chim bị rò rỉ nước

Tin từ UBND huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cho biết, UBND huyện vừa báo cáo với UBND tỉnh về sự cố bị rò rỉ nước ở chân hạ lưu đập Pen Chim tại xã Cẩm Thành; đồng thời đề nghị các ngành chức năng cấp tỉnh sớm có phương án khắc phục nhanh chóng sự cố này.

CôngThương – Sự cố bị rò rỉ nước ở chân hạ lưu đập Pen Chim xuất hiện thời gian qua, gần cửa van xả nước của đập thủy lợi này ngày càng nghiêm trọng, nếu không được xử lý, khắc phục kịp thời. Vừa qua, lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn Thanh Hóa cùng phòng chức năng của huyện Cẩm Thủy đã đi kiểm tra toàn bộ thân đập Pen Chim. Kết quả kiểm tra cho thấy, lượng nước rò rỉ tại chân hạ lưu đập Pen Chim hiện nay là khoảng 200m3/giờ.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố bị rò rỉ nước ở chân hạ lưu đập Pen Chim ban đầu được xác định có thể do khớp nối các ống dẫn qua thân đập bị hở, dẫn đến nước rò rỉ dưới hạ lưu chân đập. Hiện nay, huyện Cẩm Thủy đã chuẩn bị đất, đá, cọc tre ngay tại thân đập này để ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Được biết, đập Pen Chim đưa vào sử dụng từ năm 2005; năng lực thiết kế của đập là tưới cho 28ha đất nông nghiệp, nhưng hiện nay mới tưới được cho 18ha. Tình trạng bị rò rỉ nước tại chân hạ lưu đập Pen Chim hiện tại chưa ảnh hưởng lớn đến người dân sinh sống phía dưới đập. Tuy nhiên, sự cố này lại ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của địa phương, bởi đập thủy lợi Pen Chim hiện không tích được nước.

Nếu không xử lý kịp thời sự cố rò rỉ nước ở đập này, vào mùa mưa lũ có thể gây ra vỡ đập, thì sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân địa phương…


 

 

(Theo Monre.gov.vn)