Thái Nguyên: Chưa xử lý nghiêm hành vi gây thất thoát nước sạch tại các công trình nước sinh hoạt nông thôn

 Theo Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Thái Nguyên: Tình trạng thất thoát nước sạch tại một số công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn diễn ra khá phổ biến, nhất là tại 4 nhà máy nước được xây dựng theo nguồn vốn đầu tư của Tổ chức Hợp tác quốc tế (Nhật Bản) ở các xã Hóa Thượng, Đồng Bẩm (huyện Đồng Hỷ), Thịnh Đức (Thành phố Thái Nguyên) và xã Nam Tiến (huyện Phổ Yên).

Ông Dương Văn Toản – Trạm trưởng Trạm Dịch vụ xây dựng công trình nước sinh hoạt và VSMTNT tỉnh – đơn vị trực tiếp quản lý các nhà máy này cho biết: Thời gian vừa qua, có thời điểm lượng nước thất thoát của các nhà máy lên tới 40% so với công suất thiết kế. Qua kiểm tra, việc thất thoát chủ yếu do hành vi đục trộm, đấu nối trộm đường nước trước đồng hồ nước của một số hộ dân. Thậm chí, một số hộ còn khoan mặt đồng hồ để cắm kim làm cho đồng hồ không thể quay được hoặc dùng nam châm mạnh đặt lên mặt để vô hiệu hóa đồng hồ, làm đồng hồ quay chậm khi sử dụng nước…
Do lượng nước sụt giảm quá nhiều, đầu tháng 8 vừa qua, Trạm cùng với chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra toàn bộ các hộ ký hợp đồng sử dụng nước. Chỉ trong ngày đầu kiểm tra 10 hộ tại xã Nam Tiến (huyện Phổ Yên), đã phát hiện 4 hộ có hành vi ăn cắp nước. Điều đáng nói, số nước ăn cắp được sử dụng vô tội vạ, không chỉ dùng để sinh hoạt mà còn xả xuống ao, xuống ruộng…Chính vì vậy mà các công trình cấp nước khi mới đưa vào sử dụng phục vụ 24/24h nhưng do áp suất nén đường ống bị đục trộm kéo xuống nên hiện nay hầu hết các công trình cấp nước kể trên chỉ phục vụ được vào giờ cao điểm, các hộ ở cuối đường cấp nước thường xuyên bị mất nước.
Theo ông Nguyễn Viết Hồng – Trưởng công an xã Nam Tiến: Hành vi đục trộm, tự đấu nối đường nước trước đồng hồ đo lượng nước…của người dân địa phương được xem như hành vi trộm cắp và các hộ bị phát hiện sẽ bị phạt hành chính từ 1- 2 triệu đồng/vụ. Bên cạnh việc phạt hành chính, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý công trình cấp nước đang xem xét áp dụng thêm một số biện pháp như: Kiểm điểm trước cộng đồng, cắt hợp đồng cung cấp nước, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về quy chế quản lý, bảo vệ các công trình nước sạch nông thôn tại các khu vực dân cư đang hưởng lợi từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMTNT.
 
 
(Theo Monre.gov.vn)