Thái Nguyên: Báo động tình trạng thất thoát tại các công trình nước sạch nông thôn

Theo Trạm Dịch vụ xây dựng công trình nước và Vệ sinh môi trường nông thôn Thái Nguyên (thuộc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Thái Nguyên): Những ngày nắng nóng vừa qua để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nông thôn, 15 nhà máy của trạm đã vận hành hết công suất. Tuy nhiên, tại một số nhà máy cung cấp nước lớn như: Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ), Đồng Bẩm, Thịnh Đức (thành phố Thái Nguyên), Nam Tiến (huyện Phổ Yên) tỷ lệ thất thoát nước sạch lên tới hơn 30%, thậm chí có ngày lên tới 40%.
Ông Dương Văn Toản – Trạm trưởng cho biết: Ngoài nguyên nhân do một số đoạn đường ống cũ, có khả năng rò rỉ gây thất thoát thì có nguyên nhân do chính người dân…lấy trộm nước sạch. Khác với đặc thù của hệ thống nước do Công ty TNHH một thành viên nước sạch Thái Nguyên cung cấp nước cho các khu vực đô thị, hệ thống nước sạch nông thôn có đường nước chạy qua các địa hình phức tạp, đồng hồ đo lượng nước tiêu thụ đặt tại nhiều nơi tùy thuộc vào sự bố trí của từng hộ. Trong khi đó cán bộ, nhân viên quản lý còn ít nên một số đối tượng đã lợi dụng điều này để tự ý cắt, đục đường ống lấy nước sạch sử dụng tùy tiện, thậm chí xả cả xuống rộng, xuống ao, xuống giếng…Đợt kiểm tra gần đây nhất, tại xã Đồng Bẩm có hơn 11 hộ có hành vi đục trộm đường ống nước sạch; tại xã Hóa Thượng cũng có trên 10 trường hợp, trong đó có cả trường hợp là chủ doanh nghiệp…Theo quy định, hành vi ăn trộm nước của các công trình nước sạch nông thôn phải xử phạt hành chính theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP nhưng ở một số xã việc xử lý còn rất chậm.
Thực tế này đang hỏi các cấp chính quyền địa phương cần có các giải pháp hiệu quả để đảm bảo hoạt động ổn định, bền vững của các công trình nước sạch nông thôn, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch – vệ sinh môi trường nông thôn.

 
(Theo Monre.gov.vn)