Thác đen… xứ Huế

tt67Có thể gọi bằng cái tên như thế, bởi một dòng nước đen ngòm từ hồ chứa nước thải của bãi rác Thủy Phương – nơi tiếp nhận, xử lý rác cho TP Huế và vùng lân cận – nằm cách TP khoảng 10km, cứ chảy róc rách suốt ngày đêm tựa một con thác nhỏ! Nước thải này sau đó theo con suối chảy về cánh đồng Thanh Lam gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Hồ chứa nước thải của bãi rác nêu trên do Công ty TNHH một thành viên Môi trường và công trình đô thị Huế quản lý. Ông Nguyễn Hồng Sơn – giám đốc – cho biết hồ này do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, được xây dựng từ năm 1997, đưa vào sử dụng năm 1999, có chức năng xử lý nước thải của bãi rác bằng công nghệ sinh học với công suất 20-30m3/ngày đêm.

 

Ông Nguyễn Việt Hùng, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, nói rằng lúc mới đưa vào hoạt động (năm 1999), hồ xử lý nước rỉ rác của bãi rác Thủy Phương có hiệu quả nhưng thời gian gần đây hầu như không còn tác dụng nữa.

 

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, tình trạng nêu trên ở bãi rác Thủy Phương đã được báo cáo đầy đủ đến các cơ quan có thẩm quyền của TP Huế cũng như của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Và tỉnh đã đồng ý đề xuất cấp kinh phí xây dựng một hệ thống xử lý khác và cải tạo hệ thống cũ. Tuy nhiên, thời gian nào hoàn thành hệ thống xử lý mới, đảm bảo yêu cầu về môi trường hiện chưa được khẳng định cụ thể.
(Theo TTO)