Tây Nguyên: Vỡ đập chứa nước vì mối xông

Trưa ngày 11-9, đập chứa nước Tây Nguyên thuộc địa phận xóm 1 Đồng Tâm – xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã bất ngờ bị vỡ đe dọa nhiều hộ dân dưới thân đập, gây thiệt hại lớn về diện tích lúa, hoa màu. Ước tính thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin, UBND huyện Quỳnh Lưu, ban phòng chống lụt bão huyện và xã Quỳnh Thắng đã tích cực triển khai các phương án khắc phục sự cố như di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, huy động 5 máy cẩu công suất lớn để xúc đất từ nơi khác đến đắp những đoạn đã bị vỡ.

Đến tối cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực gia đắp chặn dòng nước nơi bị vỡ. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng gần chục héc ta lúa đang trong thời kỳ quy xanh đến chín và 2ha hoa màu của bà con địa phương hoàn toàn bị ngập.

Đập Tây Nguyên đã xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Đập có dung tích khoảng 1,2 triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho 60 ha lúa của xã Quỳnh Thắng. Nhưng do mối ăn ngay trong thân đê không được phát hiện kịp thời để xử lý, cộng với lượng nước từ đợt mưa lớn trong tuần qua dồn về nên dẫn đến vỡ đập.

(Theo Monre.gov.vn)