Sống trên bờ sông Trẹm lại… khát nước

Do cấu tạo địa chất nên dọc tuyến sông Trẹm (từ Kinh 10, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình đến thị trấn Thứ 11, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) trước giờ hiếm hộ nào khoan được giếng nước. Nhân dân vùng này lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt mùa khô. Tình cảnh trở nên khốc liệt hơn kể từ ngày phân nửa số trạm bơm nước của xã nghèo Biển Bạch không hoạt động được…

Nhà sát sông lại tốn tiền mua… nước

Có mặt tại Biển Bạch ngày nắng giữa tháng tư vừa qua, chúng tôi càng xót xa hơn khi biết nhiều người dân vùng này vì tắm nước ao đìa bị nhiễm phèn nên lâu ngày bị vàng da, vàng tay…

Cư dân Biển Bạch phần lớn nằm dọc trên tuyến sông Trẹm – con sông hiền hòa đẹp nhất của Thới Bình. Báo cáo của UBND xã này cho biết, xã có 5 ấp với khoảng 1.560 hộ dân sinh sống nhưng từ mùa khô đến nay, có 4 ấp (trên 1.000 hộ) thiếu nước sinh hoạt, nghiêm trọng nhất là ấp 18 và ấp Thanh Tùng (khoảng 800 hộ). Để có nước sinh hoạt, hộ dân trong vùng phải mua nước với giá đắt đỏ, bình quân mỗi hộ chi từ 150.000 – 400.000 đồng/tháng để mua nước.

Bác sĩ Trần Thanh Hùng – Trưởng trạm Y tế xã Biển Bạch, bức xúc: “Thiếu nước đang ảnh hưởng lớn đến công tác khám, điều trị của Trạm Y tế xã từ đầu mùa tới giờ. Gần trạm, Trường Mầm non Biển Bạch cũng có chung tình cảnh. Trường đạt chuẩn quốc gia, có khoảng 500 trẻ học nhưng do không có nước sinh hoạt nên bếp ăn tập thể cho trẻ không hoạt động được, giáo viên bị phụ huynh than phiền hoài mà chưa biết giải quyết ra sao”.

Tìm hiểu mới biết, do giá nước sinh hoạt đắt đỏ nên khá nhiều hộ tận dụng nước ao đìa, kênh mương bị nhiễm phèn để tắm, giặt đồ. Bởi vậy, cán bộ và đại đa số người dân Biển Bạch thường chuộng đồ màu, hạn chế tối đa việc mặc đồ trắng, sợ sau vài lần giặt áo bị ngả vàng. Còn đầu mùa khô 2012 tới nay, một vài chị em phụ nữ ở Biển Bạch phải tạm bỏ nghề nấu rượu, giảm lượng heo nuôi trong chuồng vì giá nước đắt đỏ.

Dẫn nước, cứu khát

Biển Bạch tựa lưng Lâm ngư trường Sông Trẹm (cũ), đất đai trước đây trồng tràm nên bị nhiễm phèn nặng. Đã có hàng trăm hộ dân địa phương thuê khoan giếng nước nhưng không sử dụng nấu ăn được do tầng nước ngầm bị nhiễm phèn, mặn. Do vậy, người dân vùng này sử dụng nước ngọt dưới ao đìa và sử dụng nhiều lu, khạp… để trữ nước chống hạn mùa khô.

Năm 2001, đất đai vùng này được chính quyền đổi sang canh tác, nhiều nông hộ phá bỏ ao đìa để mở rộng diện tích nuôi tôm. Một số ao đìa còn lại bị mặn xâm nhập, giờ bị nhiễm mặn và nhiễm phèn, không sử dụng được. Hệ lụy theo đó là nạn thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô hạn.

Biết được khó khăn của nhân dân xã nghèo này, ngành chức năng hỗ trợ 120 bồn nhựa (loại 500 lít) ưu tiên cấp cho hộ nghèo để trữ nước mưa xài trong mùa khô; đồng thời đầu tư xây dựng 4 bồn nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 50% hộ dân trong xã.

Ông Trần Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Biển Bạch cho biết, hiện chỉ còn 2 bồn nước hoạt động, đủ phục vụ cho khoảng 300 hộ dân trên tuyến thuộc ấp Hà Phúc ứng. Hai bồn nước còn lại ở ấp Kinh 13 (xây dựng năm 2002) và Kinh 16 (xây dựng năm 2006) đã tê liệt gần 2 năm nay do nguồn nước cạn, không thể bơm được nước, trụ đỡ bồn nước lâu ngày rỉ sét, không được duy tu, sửa chữa kịp thời. Do vậy, đa số hộ dân phải tốn thêm vài trăm ngàn mỗi tháng để mua nước sinh hoạt xài trong mùa hạn. Chính việc đó làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội chung của xã, ngay cả việc vận động bà con xây nhà tiêu hợp vệ sinh cũng gặp khó vì thiếu nước.

Ông Lý Minh Khởi – Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cà Mau, cho biết: Sắp tới, đơn vị sẽ đề xuất tỉnh ưu tiên nguồn vốn phân khai của chương trình trong năm 2012, sớm đầu tư xây dựng trạm nước mới để dẫn nước về cho bà con Biển Bạch sử dụng, để mùa khô năm sau bà con khỏi khổ sở cảnh thiếu nước

(Theo Monre.gov.vn)