Sống gần sông vẫn khát… nước

Vùng đất cồn bãi các xã vùng nam Quảng Trạch nằm giữa bốn bề sông nước. Nhưng một nghịch lý đang buộc người dân nơi đây phải luôn chống chọi, khốn đốn vì thiếu nước sạch sinh hoạt. Hầu hết nguồn nước đều bị nhiễm mặn và ô nhiễm, Mỗi mùa mưa lũ, nước sông Gianh ngập sát tận mái nhà, người dân vùng cồn bãi nơi đây lại bồng bề nhau chạy lũ. Khi lũ rút, hàng chục ngàn hộ dân vùng đất này lại gồng mình chống chọi với việc thiếu nước sạch sinh hoạt.

Chúng tôi đến làng Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, Quảng Trạch khi nhiệt độ ngoài trời lên gần 400C. Bao bọc ngôi làng vùng trũng này đều là nước, nhưng tất cả nguồn nước đều nhiễm mặn, chát vì vậy người dân phải mua từng thùng nước sạch để dùng. Nhiều lần, người dân Cồn Sẻ đào giếng, khoan giếng nhưng đều không thành công vì nước nhiễm mặn cao. Trước đây, để có nước sinh hoạt, hàng ngày người dân Cồn Sẻ đều cắt cử lao động mạnh khoẻ của gia đình chỉ chú trọng việc kiếm nước sạch, bằng cách băng đồng vài km để gánh nước. Giờ đây, đời sống kinh tế khá hơn, người dân không còn tất tả gánh nước nhưng lại phải mua từng thùng nước để dùng.

Ông Nguyễn Cương, Trưởng thôn Cồn Sẻ cho biết: Toàn thôn có hơn 670 hộ dân với trên 3.500 khẩu, các hộ gia đình chủ yếu theo nghề biển. Và hộ nào cũng phải mua nước sạch để dùng trong sinh hoạt, ăn uống. Hàng tháng, mỗi hộ dân mua từ 3-5m3 nước, giá mỗi m3 nước dao động từ 70 đến 100 ngàn đồng. Người dân khi mua nước cũng không rõ nguồn gốc và chất lượng của nước mình mua, chỉ biết rằng nước được các chủ thuyền chờ từ các núi đá tận đầu nguồn về cung cấp theo đơn đặt hàng của người dân.

Hàng ngày người đàn ông này lại chở nước sang bán cho người dân vùng cồn bãi huyện Quảng Trạch.

Có khi cần nước mà cũng không thể mua được. Vì giá nước lên cao, nên rất nhiều hộ dân nơi đây đã tiết kiệm nước sạch bằng cách: cùng một chậu nước, nhưng nước đầu dùng để vo gạo, rồi rửa rau và tắm. Dù trời nóng nực nhưng việc tắm rửa của người dân cũng hết sức khó khăn vì còn phải tiết kiệm nước.

Theo tính toán của Phó Chủ tịch xã Quảng Hải, ông Cao Xuân Ngọc cho biết: Quảng Hải còn rất nghèo, nhưng hộ gia đình nào cũng phải mua nước để sử dụng, sinh hoạt. Nếu tính theo giá bình quân như hiện nay là 80 ngàn/m3 nước thì trong một năm, người dân xã Quảng Hải phải tiêu tốn trên 1 tỷ đồng để mua nước sinh hoạt.

Được biết, để giúp đỡ hàng chục ngàn hộ dân bờ nam sông Gianh huyện Quảng Trạch có nước sạch sinh hoạt, từ năm 2008, dự án cấp nước sinh hoạt có trị giá 11 triệu euro từ nguồn vốn tài trợ ODA của Hungary đã được Chính phủ phê duyệt danh mục dự án. Theo kế hoạch ban đầu thì đến năm 2013, dự án trên sẽ hoàn thành và người dân sẽ được hưởng lợi từ dự án. Song đến nay đã qua 4 năm, nhưng dự án trên vẫn chưa được triển khai, vì vậy người dân vùng cồn bãi bờ nam sông Gianh vẫn tiếp tục chờ và hy vọng.

Rời vùng cồn bãi, chúng tôi phải vượt qua sông Gianh. Nhìn dòng nước cuồn cuộn chảy dưới chân cầu Quảng Hải, tôi chợt thấy chạnh lòng khi nghĩ tới cảnh, người dân tất tả quay cuồng trong mùa khô khát trong lúc bốn bề sông nước vây quanh

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)