Sông Đồng Nai kêu cứu

Nước sông ngày càng ô nhiễm!”. Đó là đánh giá kết quả một năm thực hiện đề án “Bảo vệ môi trường hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2020” do Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai tổ chức mới đây…

Theo đó, trong năm 2011, 11 tỉnh, thành trong hệ thống lưu vực sông Đồng Nai đã tăng cường xử lý các cơ sở có nguồn thải gây ô nhiễm và ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng, nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm nước sông Đồng Nai. Tuy nhiên đến nay, cục diện dòng sông vẫn đang ngày càng xấu đi.

* Cảnh báo về ô nhiễm dòng sông

Hiện tại, sông Đồng Nai hàng ngày phải gánh hàng tấn các chất nguy hại cho sức khỏe con người và vượt mức cho phép, như: chì, photpho, BOD5, COD, Nitơ… Không khó để thấy được sự thay đổi nhanh chóng chất lượng nước của con sông Đồng Nai trong thời gian vài năm trở lại đây.

Nhìn về phía xa sông Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Đương, ngụ ở nhà 36/3A, ấp Đồng Nai, xã Hóa An (TP.Biên Hòa) sau một hồi trầm ngâm mới kể rằng: “Ngày trước, bà con sinh sống gần sông Đồng Nai đều dùng nước của dòng sông hiền hòa này. Tuy nhiên đến nay, dù ở sát mép sông, nhưng chẳng ai còn sử dụng nước này nữa, thay vào đó là nước máy. Nguyên nhân là nước sông đã bị ô nhiễm nặng, nhiều khi có mùi hôi tanh rất nồng nặc…”.

Tương tự như ông Đương, những người lớn tuổi ở khu vực ấp Đồng Nai đều tiếc về một thời “cả nhà chiều chiều ra sông tắm gội”. Trong ký ức của mỗi người, dòng sông Đồng Nai lúc ấy xanh trong, mát lạnh. Còn bây giờ, lớp bùn ven bờ sông đen đặc, nước lên hay xuống thì cái mùi nồng nặc, hăng hắc cứ xộc vào mũi những người sinh sống cạnh dòng sông. Những trưa hè oi ả thì việc đứng cạnh dòng sông hóng gió mát, xem chừng là điều không tưởng với người dân nơi đây. “Ngứa lắm anh ạ, quen lội nước như em mà mỗi khi về nhà phải tắm lại xà bông cho thiệt sạch, chứ không là tối ngủ không được” – anh Phan Thiên Hà, một người đánh bắt cá trên sông nói. Anh Hà tâm sự, cách đây chừng 5 năm, công việc giăng lưới, mắc câu của anh đủ nuôi ba miệng ăn trong gia đình. Còn bây giờ, những người làm nghề sông nước như anh đều đã bán ghe, bán lưới, lên bờ kiếm sống bằng nghề khác. Bởi hiện tại, cá tôm bây giờ cạn kiệt, kiếm “đỏ con mắt” mới có được vài con cá nhỏ. Theo anh Hàm, cơ bản do nước sông Đồng Nai dơ bẩn nên thủy sinh không sinh sôi nảy nở như trước, buộc phải tìm đi chỗ khác.

* Chung tay bảo vệ dòng sông

Có nhiều lý do khiến con sông Đồng Nai đang ngày càng ô nhiễm nặng. Trên toàn lưu vực sông có 103 KCN, hàng chục cụm công nghiệp, phần lớn chất thải đều xả thẳng xuống lòng sông. Bên cạnh đó, nước thải từ các khu dân cư trong TP.Biên Hòa, quán xá ven sông “vô tư” trút xuống sông mọi thứ rác rưởi. Dọc đường Nguyễn Văn Trị hiện nay, chỉ chưa đầy 2km nhưng có đến hàng chục cống thoát nước to, nhỏ liên tục xả nước ra sông. Nhiều người dân sinh sống gần sông còn có thói quen vứt rác xuống sông, khiến những chỗ nước lặng rác bị dồn ứ thành từng mảng. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng kém ý thức đã đổ chất thải, xà bần xuống sông một cách tự nhiên.

Tại bến đò Xóm Lá, thuộc tổ 21, KP4, phường Bửu Long, dòng nước từ khu dân cư đen ngòm trong một số mương nhỏ liên tục chảy thẳng ra sông. Cách bến đò này chừng 200m là một đoạn rạch trở nên hôi thối do rác sinh hoạt của người dân vứt xuống gây ứ đọng. Quan sát tại bến đò Ngựa thuộc xã Hóa An, nước từ các công ty ở khu vực này thoát ra thì tình trạng cũng không khá hơn, nước tại chỗ cống loang lổ những vết dầu. Anh Lê Minh, một người chuyên bốc dừa ở đây cho biết: “Mỗi khi nước ròng (nước xuống) là nước màu đen từ cống chảy ra có mùi hôi thối rất khó chịu”.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của cả Trung ương và địa phương đang ra sức tìm cách “cứu nguy” cho dòng sông Đồng Nai. Song, chất lượng nước đang ngày một suy thoái là một thực tế đáng báo động. Một hệ sinh thái đang chết dần và cái giá của việc hủy hoại môi trường phải trả là không hề nhỏ chút nào. Chính vì vậy, biện pháp bảo vệ môi trường, môi sinh cho dòng sông Đồng Nai là trách nhiệm không của riêng ai.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)