Sabeco Sông Lam không chịu bồi thường hậu quả ô nhiễm

Đã gần 1 năm trôi qua nhưng Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam (KCN Bắc Vinh, Nghệ An) vẫn không bồi thường cho các hộ dân sống xung quanh. Công ty này cho rằng, việc xác định đối tượng gây ô nhiễm môi trường của các cơ quan chức năng không thỏa đáng.

Ngày 9/5/2011, UBND TP.Vinh (Nghệ An) đã có Kết luận số 158/TB-UBND thông báo kết luận làm việc của ông Lê Quốc Hồng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh về buổi làm việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam gây ra. Ngày 13/5/2011, Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam đã có Công văn phúc đáp, không đồng tình 2 nội dung trong kết luận này. Cụ thể, Công ty này cho rằng, thực trạng hiện nay là hệ thống mương thoát nước mà các hộ dân đắp ngăn là hệ thống thoát nước chung của khu công nghiệp, các nhà máy khác của khu công nghiệp cũng xả chung ra đó nên việc ô nhiễm phải xem xét lại một cách đầy đủ, toàn diện và có bằng chứng cụ thể. Đồng thời công ty cũng không chấp nhận bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi chất thải của nhà máy sản xuất gây ra.  Cái lý mà Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam đưa ra là do cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp chưa đầy đủ, chưa đảm bảo cho hoạt động sản xuất như hệ thống điện, đường, cấp nước và hệ thống nước thải.

Trước những lý lẽ mà Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam đưa ra, UBND thành phố Vinh đã có Công văn số 1676/UBND-TNMT phản hồi đồng thời đưa ra những chứng cứ chứng minh việc Công ty CP Sabeco Sông Lam gây ô nhiễm đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt. Việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam đã được chứng minh qua các kết quả kiểm tra ngày 22/5/2010 của Đoàn kiểm tra Sở TN&MT; ngày 25/6/2010 của Thanh tra Bộ TN&MT.

Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam gây ô nhiễm môi trường và đã bị Thanh tra Bộ TN&MT xử phạt 47,250 triệu đồng vì có đến 16/30 tiêu chí vượt QCVT 24:2009 và đề nghị đình chỉ hoạt động hoặc cấm hoạt động. Vậy mà Công ty này vẫn yêu cầu phải có bằng chứng cụ thể. Rõ ràng Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam đã cố tình phủ nhận kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng và phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh về vấn đề bồi thường thiệt hại cho các hộ dân sống xung quanh nhà máy.

Dư luận đặt câu hỏi, việc Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam gây ô nhiễm môi trường đã quá rõ ràng, vậy mà vấn đề này mãi vẫn không được giải quyết dứt điểm. Phải chăng các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã thiếu kiên quyết? Liệu có diễn ra tình trạng “để lâu hóa bùn” hay không?

(Theo Hoàng Lam – Nguyễn Duy- báo điện tử Dân trí, 27/7)