Rò rỉ nước tại đập chính hồ chứa nước của Thủy điện Sông Tranh 2

Những ngày qua, người dân vùng hạ lưu công trình Thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) rất lo ngại khi tận mắt chứng kiến những vết nứt và rò rỉ nước tại bờ đập chính hồ chứa nước của Thủy điện Sông Tranh 2.

Theo ông Vũ Đức Toàn – Phó Giám đốc Ban Quản lý Thủy điện 3 (thuộcTập đoàn Điện lực Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư công trình Thủy điện Sông Tranh 2), những vết nứt trên đều ở vị trí những khe nhiệt của khối bêtông bờ đập, hiện tượng thấm nước qua khe nhiệt bị nứt là hoàn toàn cho phép và nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên trước đó, tại khu vực Bắc Trà My đã liên tục xảy ra bốn trận động đất kích thích, nguyên nhân được xác định do tích nước lòng hồ.

Thủy điện Sông Tranh 2 có tổng mức đầu tư 5.194 tỉ đồng, được xây dựng từ tháng 3-2006 gồm hai tổ máy (tổng cộng 190MW) và đến cuối năm 2010 cả hai tổ máy này đều chính thức phát điện. Riêng bờ đập chính của hồ chứa nước được xây dựng nằm sát tuyến tỉnh lộ 616 và chỉ cách TP. Tam Kỳ 55km. Ngày 15/3/2007, đơn vị tổng thầu là Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 đã chặn dòng tiến hành thi công phần thân đập. Hiện dung tích hồ chứa nước của Thủy điện Sông Tranh 2 thuộc vào loại lớn nhất miền Trung với sức chứa khoảng 730 triệu m3 nước, được thiết kế cao hơn vùng hạ lưu khoảng 100m.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)