Quảng Trị: Khát nước sạch

Là một xã có bước phát triển khá toàn diện, nơi có khu chợ Mỹ Chánh là trung tâm buôn bán của các xã phía Nam huyện Hải Lăng (Quảng Trị) và các xã phụ cận của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, tuy nhiên, mấy chục năm qua, bên cạnh sự phát triển nhanh về kinh tế thì người dân xã Hải Chánh vẫn ngày ngày phải dùng nguồn nước nhiễm phèn, nước sông để sinh hoạt…

Việc thiếu nước sạch sinh hoạt vào mùa khô của xã Hải Chánh đã diễn ra đã mấy chục năm nay nhưng các ngành chức năng liên quan vẫn chưa có giải pháp cụ thể để giúp người dân. Được biết, qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của huyện, tỉnh và Quốc hội, người dân Hải Chánh đều đề cập đến vấn đề thiếu nước sạch, các đại biểu cũng đã ghi nhận và hứa sẽ trình lên cấp trên giải quyết, rồi nhiều dự án cũng đã đến khảo sát đầu tư…nhưng đến nay vẫn biệt tăm!

Nhiều gia đình đã khoan giếng ở độ sâu 50 m nhưng vẫn không có nước. Vì vậy hàng ngày các hộ dân nơi đây phải vào tận huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế mua nước sạch để dùng với giá 150 ngàn đồng/khối. Nhưng việc mua nước sinh hoạt vẫn chưa thể khẳng định đây là nguồn nước bảo đảm chất lượng vệ sinh.

Ngoài số hộ gia đình mua nước, còn lại đa phần người dân ở xã Hải Chánh phải dùng nước sông qua lọc thô sơ để dùng hàng ngày, hoặc phải chấp nhận dùng nước nhiễm phèn… Vì thế, số người mắc bệnh tiêu hóa, đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa cũng rất lớn… Một nghịch lý ở đây là khi giá nước sạch (nước máy) ở thành thị chỉ bán với giá từ 7 ngàn đến 14 ngàn đồng/khối, thì ở xã Hải Chánh người dân phải mua đến 150 ngàn đồng/khối, nghĩa là cao gấp 15 lần khi mua nước máy? Dù đời sống của người dân nơi đây có phần khấm khá nhưng với ngần ấy tiền bỏ ra để chỉ mua nước dùng hàng ngày thì quả thật khó mà chịu đựng nổi!  

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)