Quảng Ngãi: Xây hồ chứa hàng chục tỷ đồng, dân vẫn thiếu nước sản xuất

Công trình hồ chứa nước Cây Quen, ở xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 18,5 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Từ khi đi vào hoạt động tháng 10/2009 đến nay, công trình chỉ cung cấp đủ nước tưới cho khoảng 20 ha, khoảng 100 ha đất canh tác còn lại chỉ biết nhờ vào nước trời, trong khi lượng nước từ hồ chứa tự do chảy xuống suối, rất lãng phí. Chủ đầu tư khi thiết kế công trình đã “quên” không thiết kế kênh mương, gây lãng phí công trình hàng chục tỷ đồng.
Công trình hồ chứa nước Cây Quen với dung tích hơn 860 nghìn m3, đảm bảo tưới cho hơn 120 ha cây trồng ở xã Hành Tín Tây. Để đưa được nước từ công trình đầu mối hồ chứa nước tới ruộng đồng phải có hệ thống kênh mương dài hơn 6 km. Sau khi hoàn thành việc xây đập, chủ đầu tư hồ chứa nước Cây Quen chỉ mới xây dựng được hơn 700 m kênh từ công trình đập đầu mối trở xuống, nên chỉ tưới được 1/6 diện tích cây trồng của địa phương. Ông Nguyễn Bộ, ở thôn Long Bình, xã Hành Tín Tây cho biết: Lâu nay, nông dân ở đây sản xuất chủ yếu nhờ nước trời. Khi Nhà nước đầu tư xây dựng hồ chứa, ai cũng phấn khởi và tin rằng từ nay sẽ được đổi thay nhờ có nguồn nước từ hồ chứa. Gia đình tôi làm 8 sào nhưng chỉ được tưới 4 sào thôi, còn 4 sào nhờ nước trời, chỉ làm một vụ còn một vụ bỏ hoang. Người dân rất mong Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng tuyến kênh mương để tưới cho các cánh đồng, nếu đảm bảo nước tưới bà con mới có cơ may thoát nghèo.
Ông Nguyễn Tấn Long, Trưởng thôn Long Bình chia sẻ: Khi nghe Nhà nước đầu tư hồ chứa nước Cây Quen, người dân rất phấn khởi, có hồ chứa nước sản xuất sẽ phát triển, đời sống nhân dân sẽ được cải thiện. Nhưng thực tế, qua 5 vụ đưa vào sử dụng, công trình phục vụ tưới tiêu không đủ, sản xuất và đời sống của người dân còn gặp khó khăn.
Ông Nguyễn Đức Hợp, Phó Trưởng thôn Đồng Miếu kiến nghị: Khu vực đồng Miếu, vụ đông xuân khó khăn về nước khi lúa trổ làm đòng, còn vụ hè thu hầu hết đều bỏ hoang cho bò ăn. Bà con làm nghề nông, nhưng quanh năm gạo không đủ ăn. Chúng tôi mong cấp trên hỗ trợ xây dựng kênh mương cung cấp nước về thôn Đồng Miếu để bà con phát triển sản xuất.
Làm việc với UBND xã Hành Tín Tây chúng tôi được biết: Theo thiết kế, để xây dựng 4,5 km kênh bê tông đến các cánh đồng trong xã cần nguồn kinh phí 14 tỷ đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án mới làm được hơn 700 m kênh, phần còn lại không có vốn thực hiện. Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Tây cho biết: UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên tiếp tục đầu tư xây dựng tuyến kênh nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Hậu quả là, hơn 100 ha đất sản xuất đang khát nước tưới, người dân chỉ sản xuất một vụ lúa đông xuân, còn lại hai phần ba diện tích đành bỏ hoang trong vụ hè thu. Trong khi nguồn nước tưới thừa thãi, chảy tràn lan xuống suối, không đưa được đến đồng ruộng. Các ngành chức năng địa phương cần xem xét, tiếp tục đầu tư, tránh “đầu voi đuôi chuột”, lãng phí tiền của Nhà nước, khiến dư luận bức xúc.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)