Quảng Ngãi: Ước mơ biến nước biển thành nước ngọt đã thành hiện thực

 

Công trình biến nước biển thành nước ngọt cho cư dân đảo Bé (tức xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động sáng 31/8.

Với số vốnđầu tư 1 triệu USD, do Công ty Doosan Vina (trụ sở tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi) viện trợ không hoàn lại công trình cung cấp nước cho  112 hộ dân, với gần 500 nhâu khẩu này.
Đây là công trình do Doosan Vina thiết kế và sản xuất, gồm hai hệ thống hóa hơi nước biển thành nước ngọt bằng phương pháp thẩm thấu ngược (SWRO) với công suất 200 m3/ngày đêm, hai máy phát điện có tổng công suất 128 MW, các bể chứa nước đầu vào, đầu ra, các bơm trợ lực phục vụ toàn hệ thống phân phối nước đến từng hộ gia đình cùng các công trình phụ trợ khác. Vậy là, sau hơn 300 năm ròng rã, chống chọi với “cơn khát nước ngọt” và hơn 3 tháng chứng kiến việc xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước mặn, đến bây giờ, người dân đảo Bé có thể nói lời “vĩnh biệt” với những chiếc lu – thứ tài sản quý giá nhưng cũng là nỗi ám ánh kéo dài với họ.
Tuy nhiên, theo Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Theo cam kết, phía Doosan sẽ tiếp tục tài trợ kinh phí để vận hành hệ thống lọc nước biển trên đảo Bé đến tháng 8/2013, nhằm quy trì ổn định việc cung cấp nước ngọt cho cư dân trên đảo. Sau thời điểm này, huyện Lý Sơn sẽ phải chủ động kinh phí để giữ cho thiết bị này hoạt động thường xuyên. Ước tính, để hệ thống thiết bị này có thể “biến” nước biển thành nước ngọt, mỗi năm, cần phải “bơm” vào nó khoảng 1 tỉ đồng. Nguồn kinh phí này không hề nhỏ so với nguồn thu ngân sách chủ yếu dựa vào cây tỏi, cây hành và nguồn hải sản khai thác, đánh bắt đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, bất trắc hiện nay.
(Theo Monre.gov.vn)