Quảng Ngãi: Lãng phí công trình Hồ chứa nước Cây Quen

vv22Hồ chứa nước Cây Quen được xây dựng đủ đảm bảo tưới tiêu cho gần 120 ha cây trồng, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động mới tưới được cho 20 ha.

Công trình hồ chứa nước Cây Quen, ở xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 18,5 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Với dung tích hơn 860.000 m3 đủ đảm bảo tưới tiêu cho gần 120 ha cây trồng. Thế nhưng, từ khi đi vào hoạt động tháng 10/2009 đến nay, công trình này chỉ cung cấp đủ nước tưới cho 20 ha, cả trăm ha còn lại chỉ biết nhờ vào nước trời, trong khi lượng nước tự do chảy xuống suối, rất lãng phí.

Các cánh đồng ở xã Hành Tín Tây rộng hàng trăm ha. Để đưa được nước tới ruộng đồng phải có hệ thống kênh mương dài hơn 6 cây số. Thế nhưng, hồ chứa nước Cây Quen mới xây dựng được hơn 700 mét kênh đầu nguồn con đập nên chỉ tưới được 1/6 diện tích cây trồng của địa phương.

Theo thiết kế, để xây dựng 4,5 km kênh bê tông cần nguồn kinh phí 14 tỷ đồng. Thế nhưng, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án mới làm được hơn 700 mét kênh, phần còn lại không có vốn. Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, xã đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên đầu tư tuyến kênh này, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Hậu quả là, hơn 100 ha đất sản xuất đang khát nước tưới, người dân chỉ sản xuất một vụ lúa đông xuân, còn lại 2/3 diện tích đành bỏ hoang trong vụ hè thu. Nước tưới thừa thãi, chảy tự do tràn lan, trong khi sản xuất của người dân ở vùng miền núi này hết sức bấp bênh. Lại thêm một sự lãng phí tiền tỷ do cách đầu tư “đầu voi đuôi chuột”!.

 

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)