Quảng Ngãi: Huyện đảo Lý Sơn thiếu trầm trọng nước sinh hoạt, sản xuất

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, tại hai xã An Hải và An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có gần 500 giếng nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm mặn, chiếm trên 80% tổng số giếng và đang có nguy cơ cạn kiệt nước, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của trên 2 vạn dân sinh sống trên đảo.
Ông Lê Hoài Ân – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện đảo Lý Sơn cho biết: Gần một tháng qua không chỉ nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn và cạn kiệt mà toàn bộ giếng nước phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp cũng rơi vào cảnh cạn trơ đáy. Trước tình hình thiếu nước, gần 70 hécta hành và cây trồng vụ hè thu sắp cho thu hoạch ảnh hưởng lớn đến năng suất, một số diện tích có nguy cơ mất trắng. Trước mắt, huyện đảo Lý Sơn đã trích kinh phí chống hạn để tổ chức nạo vét hơn 50 giếng nước tại các khu dân cư trong huyện.
Theo ông Lê Hoài Ân, hiện nay bà con các xã An Hải, An Vĩnh chủ yếu phát huy những giếng ngọt sử dụng còn những giếng nhiễm mặn thì vẫn chưa có hướng xử lý vì bà con không có đủ điều kiện xử lý nước nhiễm mặn. Huyện đã khuyến cáo bà con cũng phải có biện pháp khắc phục như nước sinh hoạt phải chở từ vùng khác về, trong đó chủ yếu là giếng Xó Lá (giếng Vua). Còn đối với nước nhiễm mặn chủ yếu là tắm giặt. Nhiều hộ dân ở địa phương đang dùng nước lọc đóng chai ở địa phương, hoặc nước đóng bình được chở từ đất liền ra để phục vụ ăn uống hàng ngày.
Trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất ở huyện đảo Lý Sơn bị nhiễm mặn và có nguy cơ cạn kiệt, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) đã cho lắp đặt và thử nghiệm thành công mô hình thuộc dự án Hệ thống xử lý nước nhiễm bẩn thành nước ngọt sinh hoạt bằng hệ thống năng lượng mặt trời cho 600 hộ. Tuy nhiên, đến nay công tác khảo sát vẫn đang tiếp tục và dự kiến đến năm 2013 mới triển khai thực hiện dự án này.
 

 
 (Theo Monre.gov.vn)