Quảng Ngãi: Hầu hết người dân vùng “bệnh lạ” xã Ba Điền sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh

Bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện từ hơn một năm nay, nhiều người cho rằng đây là “bệnh lạ”, số người mắc bệnh mỗi ngày một tăng.
Điều đáng lo lắng là hàng chục hộ dân thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ – nơi có số người mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân cao nhất huyện đều đang sử dụng nguồn nước từ các sông suối, mạch ngầm chưa qua xử lý. Qua khảo sát của đại diện Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Ngãi, sau khi công trình cấp nước sạch được đầu tư từ nguồn vốn 135 bị hư hỏng cách đây 5 năm, người dân xã    Ba Điền phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt hàng ngày.
Ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay chúng tôi chưa thể kết luận được là do nguồn nước sinh ra bệnh hay không nhưng hiện nay tất cả nguồn nước họ đang sử dụng đều chưa qua xử lý. Gần công trình cấp nước của Chương trình 135 hiện nay chỉ có 4 hộ dân sử dụng vì hệ thống ống bị hư hỏng. 4 hộ này sức khỏe bình thường, trong khi nhiều hộ trong khu vực này không sử dụng nguồn nước lại bị bệnh…
UBND huyện Ba Tơ cũng đã có văn bản đề nghị tỉnh và Trung ương ưu tiên nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch mới, đồng thời sửa chữa hệ thống nước Chương trình 135 trước đây bị hư hỏng để cung cấp đảm bảo nguồn nước sạch đến các hộ gia đình trong xã Ba Điền sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, cần ưu tiên xây dựng công trình cấp nước tại Làng Rêu- nơi có nhiều người mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân nhất tại xã Ba Điền.

 
 
(Theo Monre.gov.vn)