Quảng Ngãi: Giếng nước sinh hoạt ở xã Bình Châu bị nhiễm “chất lạ” chưa rõ nguyên nhân

sob1Hơn 3 tuần qua, tại khu dân cư số 18, thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xuất hiện một “ chất lạ ” làm ô nhiễm hầu hết các giếng nước của nhân dân địa phương, khiến hàng trăm hộ dân trong vùng lo lắng. Người dân có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng của huyện Bình Sơn và của tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, phân tích, làm rõ.

Ngày 16/8, phóng viên đã đến khu dân cư số 18, thôn Định Tân, xã Bình Châu, hỏi nhiều hộ gia đình sinh sống tại đây, được biết, chất lạ xuất hiện dưới lòng đất và ngấm vào giếng nước sinh hoạt đã dùng bao đời nay . Bà Lê Thị Thiện cho biết: Khi xách nước từ giếng lên, trong nước nổi nhiều chất lờn nhờn, bợn váng nổi kín trên mặt nước, mùi hôi nồng nặc rất khó chịu. Bà con ở đây chẳng ai dám uống nước giếng kể từ khi phát hiện ra chất này buộc lòng phải đi thồ nước sạch cách nhà hàng cây số để sinh hoạt hàng ngày . Trước tình hình các giếng nước bị ô nhiễm nặng, ông Nguyễn Thanh sống trong khu dân cư này thuê mướn thợ khoan giếng để có nước sử dụng nhưng khi đội thợ vừa khoan tới độ sâu chừng 7m thì nguồn nước được phát hiện cũng bị nhiễm chất lạ tương tự như những giếng nước lân cận.
Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của người dân cung cấp, chính quyền địa phương đã có đoàn xuống địa bàn kiểm tra thực tế và sự vụ diễn ra đúng như những gì người dân phản ánh. Trước sự việc trên, UBND xã Bình Châu đã báo cáo khẩn cấp lên UBND huyện Bình Sơn yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc để có hướng xử lý kịp thời nhằm bảo vệ môi trường, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cũng như sức khỏe cho nhân dân trong vùng. Ông Vương cho biết thêm: Qua kiểm tra bằng mắt thường chúng tôi cũng chưa dám khẳng định đây có phải là chất dầu diezel bị rò rỉ từ các cơ sở kinh doanh xăng dầu ngay gần khu dân cư này hay không. Việc này cần có sự kiểm tra và đưa ra kết luận chính thức từ phía cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, nếu không xử lý ngay việc ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân địa phương .
Đ iều đ áng lo ngại là mức độ lây lan của “chất lạ” được nghi là dầu diezel này đang lan nhanh và trên diện rộng.
Theo quan sát, mùi hôi của “chất lạ” nhiễm dưới giếng nước của các hộ dân ở khu dân cư nêu trên giống như mùi hôi của dầu diezel. Nghi vấn đây rất có thể là dầu diezel bị rò rỉ từ các bồn chứa dầu chôn ngầm dưới lòng đất của các cơ sở kinh doanh xăng dầu. Bởi sát khu dân cư số 18 là nơi phát triển rất mạnh về dịch vụ hậu cần nghề cá , trong đó có rất nhiều đại lý xăng dầu hoạt động. Bên cạnh đó còn có cả một tổng kho chứa xăng dầu của Công ty cổ phần Thương mại Sông Trà đặt bên sườn núi phía sau khu dân cư.

 

 

 

 

 
(Theo Monre.gov.vn)