Quảng Bình: Dân dùng nước nhiễm phèn, công trình nước sạch bỏ hoang

Ông Lê Hồng Quân – Trưởng thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, hiện hơn 1.000 hộ dân ở 2 thôn Trung Thôn và Biểu Lệ vẫn phải sử dụng nước nhiễm phèn, trong khi công trình nước sạch khánh thành chưa kịp sử dụng đã bị bỏ hoang 6 năm nay.

Theo ông Quân, hầu hết người dân ở đây đều phải xây bể hứng nước mưa dùng để nấu cơm ăn, nước uống. Nhà nào không dùng bể hứng nước mưa thì phải lọc qua bể chứa cát, sau đó đun sôi rồi lọc lại một lần qua bình lọc mới sử dụng được. Đến mùa khô, nước mưa trong bể cũng hết nên bà con phải mua từng can nước sạch từ các xã khác hoặc những thuyền buôn nước ngọt trên sông Gianh với giá từ 70-120 nghìn đồng/m3.

Các hộ nơi đây đều đào giếng sâu hơn 10 m nhưng nước vẫn nhiễm phèn nặng, màu vàng khè; đào sâu hơn chút nữa thì lại bị nhiễm mặn không dùng được, càng đào xuống sâu hơn thì nước càng nhiễm mặn. Người dân địa phương cho biết, nước giếng ở đây chủ yếu chỉ dùng để tắm rửa, giặt giũ nhưng khi áo quần khô vẫn còn mùi chua khó chịu và hoen ố hết.

Năm 2002, Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đầu tư công trình nước sạch hơn 2 tỷ đồng phục vụ nhu cầu người dân nơi đây. Đến năm 2006 công trình được thi công xong và bàn giao cho chính quyền xã. Người dân đã mua ống, mua đồng hồ để kéo nước về. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, chỉ được một thời gian ngắn ống nước tịt hẳn, công trình “đắp chiếu” lau lách, rêu phong mọc xanh rì từ đó.

Ông Nguyễn Văn Được – Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: Tỉnh đã lập đoàn kiểm tra và kết luận: “Do nhu cầu sử dụng nước của người dân trong xã chưa cao, thu nhập của người dân còn thấp, mật độ dân thưa nên gặp nhiều khó khăn, ý thức thực hiện cam kết về nộp tiền đóng góp chưa cao, chất lượng công trình, công tác bảo vệ, bảo quản chưa tốt… Về phía đơn vị cũng đã thực hiện lấy mẫu nước đưa đi kiểm tra, chất lượng nước vẫn đảm bảo các yêu cầu cho phép”.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)