Phú Yên: Người dân Xuân Lãnh phải dùng nước sông do thiếu nguồn nước sạch

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa nắng, người dân ở hai thôn Lãnh Vân và Lãnh Trường thuộc xã Xuân Lãnh (huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) phải chật vật, tự kiếm nguồn nước sinh hoạt.
Được biết, năm 2000, Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sạch phục vụ 24 hộ dân tại thôn Lãnh Vân. Sau đó tiếp tục nâng cấp hồ chứa, bể lắng và kéo đường ống để cung cấp cho gần 200 hộ trong tổng số 1.100 hộ ở Lãnh Vân và Lãnh Trường. Tuy nhiên đến giữa năm 2011 thì công trình này ngừng hẳn do thiếu nguồn nước.
Từ đó, hầu hết các gia đình phải sử dụng nước sông Hà Nhao hoặc mua nước bình về uống với giá 10.000 đồng/bình loại 20 lít; một số hộ có điều kiện tự đào giếng nhưng đến mùa nắng thường thiếu nước. Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung ở thôn Lãnh Vân cho biết: “Giếng nhà tôi sâu hơn 11 mét nhưng cứ đến tháng 6 là khô kiệt mấy tháng liền, phải nhờ các gia đình có giếng để lấy nước uống, còn tắm giặt thì ra sông Hà Nhao cách nhà hơn 300 mét. Muốn đào giếng sâu hơn phải tốn 3 triệu đồng”.
Anh Đỗ Xuân Phương ở thôn Lãnh Vân cũng than phiền, giếng nước ngay trước nhà đã sử dụng gần 20 năm với 7 hộ xung quanh dùng chung, nhưng vào mùa nắng thì thường xuyên khô kiệt, nên phải sử dụng nước sông Hà Nhao. Cách đây hơn một tháng, có đoàn công tác đến kiểm tra và đưa ra nhận định ban đầu, chất lượng nước giếng tại đây chỉ dùng để tắm giặt vì bị vôi; nếu uống, trẻ em sẽ bị hỏng răng, thậm chí về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong khi đó, do vào mùa khô nên hai bên bờ sông Hà Nhao cũng cạn nước; muốn có nước phải dùng tay moi cát tạo thành vũng và múc từng gầu nhỏ, đồng thời người dân cũng thiếu ý thức, xả rác bừa bãi khiến nguồn nước ô nhiễm. Bà Đoàn Thị Chơi là hộ nghèo ở sát bờ sông Hà Nhao than thở: “Biết nước sông không đảm bảo vệ sinh, nhưng cũng phải sử dụng vì không còn cách nào khác”.
Ông Trịnh Minh Thái – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lãnh cho biết: Trước thực trạng trên, địa phương đã kiến nghị huyện Đồng Xuân sớm xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho khoảng 600 hộ, nhưng chưa được giải quyết.

 
 
(Theo Monre.gov.vn)