Phú Yên khắc phục tình trạng lãng phí trong đầu tư hệ thống nước sinh hoạt ở xã vùng cao Ea-Lâm

  Ngày 19/4, Chủ tịch UBND huyện miền núi Sông Hinh, ông Đặng Đình Toại cho biết: “Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên ông Lê Văn Trúc đã đến kiểm tra và chỉ đạo khắc phục công trình cấp nước sinh hoạt ở xã vùng cao Ea- Lâm vào ngày 18/4”. Trước đó, PV đã có bài phản ánh “Lãng phí trong đầu tư hệ thống nước sinh hoạt ở Phú Yên: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư”.    
               Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo trong vòng 20 ngày tới tỉnh thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn bộ hiện trạng công trình nước sạch Ea- Lâm, để trên cơ sở đó đưa ra giải pháp thực hiện đồng bộ. Giao UBND huyện Sông Hinh làm chủ đầu tư trong việc lập dự án bổ sung nguồn nước từ sông Ba để lấy nước phục vụ sinh hoạt lâu dài cho khoảng 1.000 hộ dân; đồng thời tiến sau khi tỉnh bàn giao hệ thống nước sạch cho huyện quản lý phải tiến hành lắp đặt đồng hồ nước, sửa chữa nâng cấp trụ cấp nước và nối tuyến đường ống hoàn chỉnh vào từng nhà phục vụ 500 hộ ở xã Ea-Lâm. Trước mắt, đồng ý để Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên cân đối tìm nguồn nước bổ sung để cấp nước cho bà con trong mùa khô năm nay.    
   Được biết, hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Ea-Lâm thuộc huyện Sông Hinh được xây dựng vào năm 1999 với kinh phí vào thời điểm đó hơn 250 triệu đồng phục vụ 1.500 người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Ê-đê. Công trình này do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư.    
               Tuy nhiên từ năm 2005 đến nay, tỉnh Phú Yên đã nhiều lần nâng cấp, sửa chữa với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng nhưng vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn. Một trong những lý do là ngoài chất lượng nước không đảm bảo, việc xây lắp công trình công trình này có những sai phạm.  
             Sai phạm gần đây nhất là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh là phải thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng và sửa chữa mạng cấp nước, mà còn tự ý mở rộng mạng cấp nước mới nằm ngoài hệ thống mạng cấp nước đã có trước đây, gồm 2.450 mét ống cấp nước đường kính từ 27 đến 49 mm và 1.345 mét mạng tuyến ống cấp nước đường kính từ  34 mm đến 63 mm với tổng kinh phí hơn 940 triệu đồng.    
                Do vậy hiện nay ít nhất 300 hộ dân xã Ea Lâm đáng lẽ phải được hưởng lợi từ công trình này nhưng không được sử dụng nước.  
(Theo Monre.gov.vn)