Phó Thủ tướng kiểm tra công tác khắc phục hạn hán tại Quảng Trị

ttxvn_160615han_han

Trong chuyến công tác kiểm tra công tác khắc phục hạn hán và ứng phó với biến đổi khí hậu và tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại Quảng Trị ngày 15-16/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh tiếp tục có phương án ưu tiên, duy trì nguồn nước đảm bảo tốt đời sống sinh hoạt, làm tốt công tác an sinh xã hội tại các vùng khó khăn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc.

Trực tiếp đến thị sát, kiểm tra tình hình hạn hán tại hồ chứa nước Trúc Kinh, huyện Gio Linh và hồ chứa nước Nghĩa Hy, huyện Cam Lộ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực của tỉnh Quảng Trị trong đối phó với hạn hán. Tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp như cắt giảm điều tiết nước tiết kiệm, quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng nguồn nước mặt của ao hồ, sông suối, bổ sung nguồn cấp nước sinh hoạt cho nhân dân…, đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những giải pháp mang tính cấp bách và tình thế.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị cho hay tình hình hạn hán như hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của nhân dân.

Tỉnh Quảng Trị đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ cho tỉnh 650 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa một số công trình cấp thiết phòng chống thiên tai như xây đê, kè ngăn lũ, ngăn mặn giữ ngọt ven biển; nâng cấp, sửa chữa đập cao su tại tràn xả lũ hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn…; đồng thời, hỗ trợ kinh phí để nạo vét công trình thủy lợi, nâng cấp hệ thống nước sinh hoạt chống hạn, các công trình thủy lợi tích nước, kể cả nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Chính phủ xem xét các kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn. Chính phủ cũng hỗ trợ tỉnh tập trung vào các giải pháp đào kênh mương, giữ các nguồn nước, xác định mục tiêu bảo đảm an sinh cho người dân, tiếp tục có giải pháp cung cấp nước cho dân, bảo đảm không có người dân nào bị đói, bị khát.

Trong nhiều tháng qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng đã làm các hồ đập và các công trình thủy lợi trên địa bàn Quảng Trị bị khô kiệt. Mực nước ở hầu hết các hồ chứa đều ở dưới mực nước chết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, làm cho hơn 10.000ha diện tích lúa và hoa màu bị khô hạn không tổ chức sản xuất được. Tỉnh đã hỗ trợ 3 tỷ đồng để nông dân mua giống chuyển đổi 2.500ha đất trồng lúa sang trồng cây đậu xanh, ngô… trong vụ Hè Thu này, nhưng đến nay phần lớn diện tích trên vẫn phải bỏ hoang do nắng hạn. Trong khi đó, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra gay gắt tại các huyện miền núi.

Cũng trong chuyến làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đường 9; đi kiểm tra tình hình đầu tư và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Quán Ngang; thị sát địa điểm Dự án xây dựng Sân bay lưỡng dụng tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh./.

(Theo vietnamplus.vn)